hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Kinh tế số đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, quản trị của doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Kinh tế số: Doanh nghiệp cần thích nghi để tồn tại

Kinh tế số cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và hệ thống quản trị, buộc doanh nghiệp phải thích nghi nếu muốn tồn tại.

Ảnh minh họa

Phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn: Cần tạo sự khác biệt

Do không được nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng, cũng như những trở ngại về vốn, nhân lực trong khâu thiết kế khiến sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) không có sự khác biệt, giá trị không cao.

Sản phẩm của cơ sở tranh ghép gỗ Nguyễn Đựng

Nghề thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển tại Trảng Bom, Đồng Nai

(DNTM) Ở Trảng Bom, Đồng Nai có những hộ làm mộc mỹ nghệ hàng chục năm nay, sản phẩm mỹ nghệ ở đây là các mô hình tàu thuyền máy bay hoặc tranh ghép gỗ làm quà tặng du lịch khá độc đáo.

Tham quan cơ sở tại Trà Vinh. Ảnh: Khuyến công Tây Ninh

Đoàn cán bộ khuyến công Tây Ninh tham quan học tập kinh nghiệm tại 3 tỉnh miền Tây

Qua chuyến thực tế xuống cơ sở, Đoàn đã được biết thêm nhiều phương thức sản xuất mới, tiên tiến từ đó có thể tuyên truyền áp dụng cho hoạt động sản xuất của tỉnh nhà.

Nguồn: Nielsen

Nielsen: Bán hàng trực tuyến có thể tiếp cận 68% dân số nông thôn

Các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến có cơ hội tiếp cận 68% người tiêu dùng nông thôn đang sở hữu điện thoại thông minh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với các đại biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cơ hội phát triển của Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng mỗi cuộc cách mạng công nghiệp của thế giới đã tạo cơ hội phát triển cho một số quốc gia. Cơ hội phát triển của Việt Nam sẽ ở cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Quản lý Khu CNC TP.HCM

Khu công nghệ cao TP.HCM kỷ niệm 15 năm thành lập

(DNTM) Sáng 29/10, tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao (CNC) TP.HCM (2002-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ảnh minh họa

Sử dụng nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường

Việc sử dụng nhiên liệu sinh học pha vào xăng dầu sẽ góp phần giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ giảm thiểu việc tạo các loại khí thải có trong các nhiên liệu truyền thống như CO, SO2, hạt bụi và CO2.

Ảnh minh họa

Mạng xã hội - cầu nối để doanh nghiệp gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu

Dù hội nhập với kinh tế thế giới đã hơn 20 năm nhưng các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn để gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt ở các khâu như marketing, phân phối và dịch vụ sau bán hàng. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và mạng xã hội mà thực tế này hoàn toàn có thể đảo ngược.

Mô hình Smart Media Platform

Giải pháp chống vi phạm bản quyền trên Internet

Các cuộc tranh chấp trong nội dung số đang trở nên ngày càng phức tạp và cần nhiều hơn nữa những giải pháp công nghệ chống vi phạm bản quyền nội dung trên truyền hình cũng như môi trường Internet.

Ảnh minh họa

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành công nghiệp

Công nghệ liên quan và quyết định đến tiêu chuẩn để có thể đánh giá được chất lượng sản phẩm cũng như đủ điều kiện phục vụ xuất khẩu.

Công nghệ Aseptic được vận hành hoàn toàn tự động và khép kín, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm

Tân Hiệp Phát công khai dây chuyền, quy trình sản xuất lên internet

(DNTM) Tập đoàn Number 1- Tân Hiệp Phát đã chính thức công khai dây chuyền, quy trình sản xuất các sản phẩm lên website www.tradrthanh.com” với mong muốn phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn và gần gũi với người tiêu dùng hơn. Ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại của hãng nước giải khát này cho biết.

Sự khác biệt của xăng A92 và xăng A95

Sự khác biệt của xăng A92 và xăng A95

Xăng là một trong những thành phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ, được sử dụng như một loại nhiên liệu, chất đốt cho các phương tiện có động cơ đốt trong, hoặc một số vật dụng như bật lửa, lò sưởi… Xăng mà chúng ta đang sử dụng là xăng thành phẩm có các chỉ số chất lượng nhất định, phù hợp với từng loại động cơ. Một trong những tiêu chí để phân biệt là chỉ số octane - biểu hiện tính chống kích nổ của xăng.

Ảnh minh họa

Nâng cao năng suất chất lượng: Kinh nghiệm từ Nhật Bản

(DNTM) Trước Việt Nam hàng chục năm, nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền sản xuất phát triển và có vai trò chủ lực đều đã thông qua “con đường” tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, hàng hóa của mình. Trong số đó phải kể đến Nhật Bản, quốc gia hiện đứng đầu thế giới về những quy định, quy trình khắt khe đối với chất lượng hàng hóa tiêu dùng.

Tài chính cho khoa học-công nghệ: Kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Tài chính cho khoa học-công nghệ: Kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Cách đây 40 năm, Hàn Quốc cũng đã “vật lộn” để tìm cho mình hướng đi trong hoạt động R&D và do có sự đầu tư đúng hướng của Chính phủ, ý thức của chính các doanh nghiệp nên hiện nay Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nước tốp đầu của thế giới về hoạt động R&D.

Vinacomin: Hơn 18.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong 5 năm qua

(DNTM) Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trong 5 năm qua, toàn Tập đoàn đã có hơn 18.200 đề tài khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến của CNLĐ được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hơn 446 tỷ đồng. Nhiều đơn vị có phong trào phát huy sáng kiến sôi nổi như Công ty than Mạo Khê, Khe Chàm, Cao Sơn, Cọc Sáu, Hòn Gai, Vàng Danh...

Kết quả áp dụng Lean 6 Sigma tại Techcombank

(DNTM) Năm 2009, Tổ chức Năng suất châu Á (APO) phê duyệt dự án điểm Lean 6 Sigma (LSS) tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) nhằm quảng bá hiệu lực của Lean 6 Sigma trong việc cải tiến năng suất, chất lượng của tổ chức/doanh nghiệp. Dự án bắt đầu từ diễn ra tại Techcombank từ tháng 1/2010 và đã kết thúc thành công vào tháng 3/2011.

Hiệu quả của mô hình tích hợp Lean - 6 Sigma

(DNTM) Lean Six Sigma (LSS) là mô hình kết hợp áp dụng đồng thời Lean và Six Sigma. Đây là một trong các công cụ hữu hiệu hiện nay giúp xác định và giảm thiểu các hoạt động không tạo ra giá trị gia tăng (Non Value-Added) được nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới ứng dụng như: Toyota, Motorola, GE,... đem lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp sản xuất trong vấn đề cải tiến chất lượng.

Vinacomin: Đẩy mạnh triển khai cơ giới hóa khai thác than

(DNTM) Trong những năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã đạt được những thành tựu đánh kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, với việc tích cực áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc năng nhọc, tăng mức độ an toàn cho công nhân và góp phần đáng kể vào việc cải thiện và phục hồi môi trường sinh thái vùng mỏ.

PGS.TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý khu CNC TP.Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát triển công nghệ cao từ nội lực người Việt

Sau 10 năm hoạt động, Khu Công nghệ cao (CNC) TP Hồ Chí Minh đã tạo ra được những công nghệ nội sinh đầu tiên, từng bước đóng vai trò động lực phát triển CNC cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Công ty May Việt Tiến - một trong những doanh nghiệp dệt may đã áp dụng thành công LEAN; ảnh: NLĐ

Tăng năng suất chất lượng trong ngành dệt may

(DNTM) Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), công tác quản lý năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp dệt may trong tập đoàn đã được nhiều đơn vị quan tâm đầu tư từ nhiều năm trở lại đây.

Ảnh minh họa: ĐTCK

Vinachem: Nhiều giải pháp nâng cao năng suất sản phẩm hóa chất

(DNTM) Trong hai năm 2010 - 2011 mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và những khó khăn của nền kinh tế đất nước, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vẫn đạt mức tăng trưởng trên 10%, lợi nhuận hàng năm đạt trên 2.800 tỷ đồng…

Nâng cao năng suất vốn tại Công ty cơ điện lạnh Đà Nẵng

(DNTM) Công ty cơ điện lạnh Đà Nẵng (Searee) được biết đến như một trong những nhà sản xuất thiết bị lạnh công nghiệp và nhà thầu cơ điện mạnh nhất Việt Nam trên các lĩnh vực tư vấn kỹ thuật, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng, bảo trì các hệ thống lạnh phục vụ cho các công ty chế biến thực phẩm, thuỷ sản xuất khẩu trong và ngoài nước.

Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000: 2008

Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000: 2008: Yêu cầu về quản lý tài liệu và nguồn lực

(DNTM) Đây là những yêu cầu quan trọng đầu tiên của việc xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000: 2008.

Tiêu chuẩn 5S

Khái niệm 5S được bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 80 và đã được áp dụng rộng rãi tại các công ty, trong đó có Việt Nam. Mục đích của áp dụng 5S không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc nâng cao điều kiện và môi trường làm việc trong một tổ chức mà còn làm thay đổi cách suy nghĩ, thói quen làm việc, tăng cường khả năng sáng tạo trong công việc và phát huy vai trò của hoạt động nhóm.

Cải tiến tăng năng suất tại Toyota Bến Thành: Bắt đầu từ đổi mới quy trình sản xuất

(DNTM) Nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng đổi mới thiết bị, công nghệ mới là giải pháp để nâng cao năng suất lao động và ít ai nghĩ việc tổ chức quy trình sản xuất chưa hợp lý mới là nguyên nhân quan trọng làm cho năng suất thấp.

Tăng năng suất thông qua tái cơ cấu hoạt động

(DNTM) Chúng ta thường suy nghĩ muốn tăng năng suất lao động bắt buộc phải thay đổi thiết bị công nghệ, có trang thiết bị hiện đại hơn nhằm rút ngắn thời gian cần thiết để làm ra 1 sản phẩm.

Công nhân truyền tải bảo trì đường dây

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Tập trung củng cố, phát triển lưới điện truyền tải

(DNTM) Trong 6 tháng đầu năm, TCty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tập trung mọi nguồn lực khắc phục nhiều khó khăn, vướng mắc để hệ thống lưới truyền tải điện quốc gia cơ bản đáp ứng phương thức vận hành, cấp điện an toàn, ổn định và liên tục; lưới điện được củng cố, mở rộng, đồng thời có những bước tiến nhất định trong việc giải quyết khó khăn về vốn đầu tư.

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424