hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ muốn lắng nghe kiến giải

Thực tiễn đã chứng minh các quốc gia có kinh tế phát triển vững mạnh đều dựa trên nền tảng của kinh tế tư nhân, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp tư nhân trong nước. Dẫu vậy, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, để có được lực lượng doanh nghiệp tư nhân đủ mạnh vẫn cần rất nhiều cân nhắc về định hướng và chính sách.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu chia sẻ với báo chí về tình hình thu NSNN của ngành Hải quan. Ảnh: DNTM/Việt Hằng

Ngành Hải quan đẩy mạnh các giải pháp hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017

(DNTM) Sáng 30/11, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề về “Kết quả thu ngân sách nhà nước 11 tháng và các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2017 của ngành Hải quan”.

Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn tượng về thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế Thế giới tăng cường hợp tác với Việt Nam

(DNTM) Ngày 7/11, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Hợp tác quốc tế là chìa khóa đẩy lùi tình trạng trốn thuế

Hợp tác quốc tế trong vấn đề thuế với trọng tâm là chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) là một trong bốn ưu tiên của chương trình nghị sự tài chính APEC nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nền kinh tế thành viên cũng như các định chế tài chính quốc tế.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm 97% doanh nghiệp APEC. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt tận dụng được gì từ chương trình hỗ trợ của APEC?

Hiện nay, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm 97% doanh nghiệp APEC, đóng góp 60% GDP và tạo 50% việc làm tại các nền kinh tế thành viên. Do đó, hỗ trợ các doanh nghiệp là một trong 3 trụ cột hợp tác chính của APEC.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tìm bước đột phá cho thị trường M&A

Đến hết quý I/2017, tổng giá trị các thương vụ mua bán, sáp nhập tại Việt Nam (M&A) chỉ mới tương đương 75% năm 2016. Phân tích các thách thức để tìm bước đột phá cho thị trường M&A Việt Nam vì vậy đã trở thành chủ đề chính của Diễn đàn M&A năm nay tại TP.HCM.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh minh họa

Xuất nhập khẩu trực tuyến mở ra hướng phát triển cho doanh nghiệp

Khi môi trường xuất - nhập khẩu trực tuyến được nhiều doanh nghiệp biết đến và áp dụng sẽ trở thành kênh thương mại điện tử chính thống.

Ảnh minh họa

Cần xóa bỏ phân biệt giữa DNNN và DN tư nhân để tạo sự công bằng

Cụm từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và DN tư nhân hiện nay ở nhiều chính sách đã tạo ra sự phân biệt trong đầu tư, sản xuất. Để xóa bỏ sự phân biệt này cần rà soát, sửa đổi chính sách để tạo sự công bằng giữa các DN.

Bộ trưởng,Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Văn phòng Chính phủ đưa vào hoạt động Hệ thống trả lời kiến nghị của người dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng vừa cho biết, VPCP đã xây dựng và chính thức đưa vào hoạt động Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn.

Toàn cảnh Chương trình gặp mặt

Ngành Dệt - May - Thêu - Đan và triển vọng năm 2017

(VITIC) Nhằm tăng cường công tác trao đổi thông tin, tương tác giữa các thành viên trong Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh, hướng tới những hoạt động cụ thể, có tính thực tiễn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Hội, ngày 02/3/2017, Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân 2017 với sự tham gia của đông đảo các thành viên cũng như các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài ngành. Đây cũng là cầu nối để các thành viên của Hiệp hội giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ về các vấn đề trong hoặc động sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Bất lợi của Việt Nam khi xu hướng kinh tế thế giới thay đổi

Tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 vừa được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã khắc họa bức tranh tổng thể của nền kinh tế với những kỳ vọng tiếp tục duy trì khả năng tăng trưởng từ 6-6,5%. Tuy nhiên, xu hướng kinh tế thế giới thay đổi vẫn có thể đưa đến các tác động bất lợi cho kinh tế Việt Nam trong năm 2017 và những năm tới.

Lưu giữ, phát triển văn hóa kinh doanh trong làng nghề Việt Nam thời hội nhập quốc tế

Lưu giữ, phát triển văn hóa kinh doanh trong làng nghề Việt Nam thời hội nhập quốc tế

(DNTM) Thực tế suốt 30 năm đổi mới cùng hội nhập quốc tế đã khẳng định vai trò của làng nghề và phát triển hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh của làng nghề, trong đó lưu giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị kinh tế - văn hóa - xã hội của làng nghề giữ vị trí đặc biệt quan trọng.

Ông Daryl Tay, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam

Ý kiến chuyên gia: Giá trị nhập khẩu đối với nền kinh tế Việt Nam

(DNTM) Ông Daryl Tay, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại về vai trò của hoạt động nhập khẩu đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay cũng như giải pháp gia tăng hiệu quả của hoạt động nhập khẩu.

Ảnh minh họa

Việt Nam cần giảm chi phí logistics để tăng cạnh tranh cho thương mại

Những hạn chế trong logistics thương mại như hiện nay có thể trở thành một cản trở trong chiến lược tăng trưởng thương mại hàng hóa.

Toàn cảnh Hội thảo

Mở cửa thị trường dịch vụ của Việt Nam qua các cam kết quốc tế

(DNTM) Tính từ 2015, GDP của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 44% tổng GDP cả nước, đứng thứ 2 chỉ sau ngành công nghiệp và xây dựng.

Bà Miriam Garcia - Ferrer, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ những quy định mới về chất lượng& an toàn vệ sinh thực phẩm tại EU

Diễn đàn chính sách thương mại “An toàn vệ sinh thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”

(DNTM) Sáng 25/11, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Diễn đàn trong khuôn khổ phối hợp giữa hai Dự án EU – MUTRAP về hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư” do EU tài trợ và dự án “Hỗ trợ nâng cao nâng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ.

Ảnh minh họa

Lấp đầy “khoảng trống” xuất khẩu vào thị trường Bắc Âu

(DNTM) Nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ phát triển xuất khẩu Nông thủy sản vào Phần Lan và Bắc Âu” do Chính phủ Phần Lan tài trợ, mới đây, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Tọa đàm “Kinh doanh với thị trường Bắc Âu” nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và khu vực kinh tế Bắc Âu, đặc biệt là nâng cao năng lực của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong lĩnh vực nông - thủy sản, một lĩnh vực dồi dào tiềm năng và đang chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế Việt Nam.

Các đại biểu tham gia tham vấn tại Hội thảo Rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết TPP về đầu tư

Pháp luật Việt Nam đã tương thích với phần lớn cam kết TPP về đầu tư

(DNTM) Tiếp theo rà soát thực hiện với cam kết đầu tư trong EVFTA, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI đã tiếp tục thực hiện việc rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết về đầu tư trong TPP nhằm xác định những nội dung chưa tương thích của pháp luật Việt Nam. Từ đó đưa ra các đề xuất sửa đổi, điều chỉnh để vừa bảo đảm tuân thủ các cam kết TPP, vừa cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bảo vệ và cân bằng lợi ích giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư TPP.

Tính lan tỏa về công nghệ từ các doanh nghiệp FDI gần như không có. Ảnh minh họa

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao và câu chuyện thách thức dài hạn

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thời gian qua đang bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách.

Toàn cảnh Hội thảo

Xuất khẩu dăm gỗ: Cần tạo tiếng nói chung để phát triển bền vững

(DNTM) Trước bối cảnh ngành chế biến dăm gỗ xuất khẩu của Việt Nam đang trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn, nhất là khi lượng và kim ngạch xuất khẩu dăm của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ, mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), Hiệp hội Gỗ Dăm xuất khẩu Quảng Ngãi - Quảng Nam và Tổ chức Forest Trends đã đồng phối hợp tổ chức Hội thảo "Việt Nam xuất khẩu dăm gỗ: Những thách thức mới".

Ảnh minh họa

“Hy sinh tăng trưởng ngắn hạn để đảm bảo bền vững trong dài hạn”

Lạm phát có thể là vấn đề đặt ra trong năm nay nhưng yếu tố hội nhập quốc tế, tự do hóa thương mại và cải cách hành chính cũng đang có chiều hướng tác động tích cực vào nền kinh tế Việt Nam năm 2016.

Ảnh minh họa

Việt Nam đang đi đúng hướng trong tiến trình hội nhập WTO

Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevêdo, khi đánh giá về nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế và tự do hóa thương mại.

Theo Eurocham, Việt Nam cần đầu tư xây dựng một cảng container nước sâu hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của hoạt động vận tải và hậu cần. Ảnh minh họa

EuroCham: Cần có khung pháp lý thuận lợi hơn cho tăng cường đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

(DNTM) Những nỗ lực không ngừng nhằm hội nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế trong năm 2015 đã giúp Việt Nam hoàn thành việc đàm phán một số hiệp định thương mại quan trọng. Qua việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc, hoàn tất lộ trình thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), Việt Nam đang gia tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Ảnh minh họa

Phát triển dịch vụ logistics tại một số nước và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

(DNTM) Hoạt động Logistics hiện nay có tầm quan trọng quyết định đến tính cạnh tranh của ngành công nghiệp và thương mại mỗi quốc gia. Tuy nhiên, so với tiềm năng và thế mạnh thì sự phát triển cũng như năng lực cạnh tranh của ngành Logistics Việt Nam vẫn chưa tương xứng.

Theo Eurocham, Việt Nam cần đầu tư xây dựng một cảng container nước sâu hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của hoạt động vận tải và hậu cần. Ảnh minh họa

EuroCham: Cần có khung pháp lý thuận lợi hơn cho tăng cường đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

(DNTM) Những nỗ lực không ngừng nhằm hội nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế trong năm 2015 đã giúp Việt Nam hoàn thành việc đàm phán một số hiệp định thương mại quan trọng. Qua việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc, hoàn tất lộ trình thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), Việt Nam đang gia tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Ảnh minh họa

Thực phẩm Việt: Đã đến lúc xây dựng chiến lược thương hiệu

(DNTM) Nhằm tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu, quảng bá hiệu quả cho hình ảnh của ngành thực phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới, Bộ Công Thương vừa qua đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức Hội thảo “Xây dựng chiến lược Thương hiệu Quốc gia ngành thực phẩm Việt Nam”.

Xưởng sản xuất của Công ty dụng cụ cơ khí xuất khẩu tại KCN Quang Minh - Hà Nội. Ảnh: socongthuonghn.gov.vn

Ngành cơ khí Việt Nam: Cạnh tranh toàn cầu là động lực phát triển

(DNTM) Trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, với mục tiêu đến năm 2020 xây dựng nền tảng để sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, ngành cơ khí được coi là chiến lược và là một bộ phận không tách rời của nền công nghiệp Việt Nam.

Việc xây dựng biểu giá điện mới không làm tăng giá bán điện sinh hoạt cũng như không làm tăng doanh thu cho ngành điện Ảnh: congnghedaukhi.com

Biểu giá điện mới không làm tăng giá bán lẻ điện sinh hoạt

Đây là khẳng định của ông Hoàng Văn Tùy, Phó ban Tài chính kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi tọa đàm "Giá bán lẻ điện: Hài hòa lợi ích các bên" do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức mới đây.

Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo “Hội nhập kinh tế Đông Á và hàm ý cho doanh nghiệp Việt Nam”

(DNTM) Ngày 22/08/2015, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Ban chỉ đạo Liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế đồng tổ chức Hội thảo Hợp tác và Hội nhập Kinh tế quốc tế 2015 (CIECI 2015): “Hội nhập kinh tế Đông Á và hàm ý cho doanh nghiệp Việt Nam”.

TS Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương)

Xuất khẩu tăng nhưng giá trị gia tăng vẫn thấp

Với tổng kim ngạch đạt 150 tỷ USD, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội đề ra, xuất khẩu năm 2014 tiếp tục giữ được đà xuất siêu năm thứ ba liên tiếp và góp những “gam màu tươi sáng” vào bức tranh kinh tế chung của cả nước. Tuy nhiên, ngưỡng cửa năm mới 2015 mở ra vẫn còn đó nhiều thách thức. Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn TS Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) xung quanh các vấn đề này.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424