hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Quảng Trị: Phát triển công nghiệp chế biến gỗ, khai thác thế mạnh vùng nguyên liệu địa phương

Đăng lúc: Thứ ba - 16/07/2019 15:52
(DNTM) So với các tỉnh khu vực miền trung và cả nước, Quảng Trị là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích trồng rừng sản xuất vì thế công nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ là lĩnh vực được khuyến khích đầu tư phát triển. Hàng năm, sản lượng gỗ được phép khai thác của tỉnh đạt hơn 1,5 triệu mét khối, cung ứng đủ cho các nhà máy chế biến gỗ trong tỉnh và cung cấp cho cả thi trường trong nước và xuất khẩu.
Công nghiệp chế biến gỗ tại Quảng Trị

Công nghiệp chế biến gỗ tại Quảng Trị

Nghề chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh cũng vì thế mà phát triển mạnh hơn. Nếu như năm 2010, tỉnh Quảng Trị chỉ có 53 doanh nghiệp kinh doanh, chế biến gỗ thì đến năm 2018 phát triển lên 112 doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy mô hoạt động của các doanh nghiệp không lớn khi đa số doanh nghiệp có vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng. Theo Hiệp hội Gỗ - Lâm sản Việt Nam, tổng công suất của các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khoảng 165.000 m3 sản phẩm/năm. Thị trường chính tập trung xuất khẩu sang các nước ASEAN (trừ Singapore) chiếm đến 51,17%, hai thị trường lớn tiếp theo là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
Hiện nay, công nghiệp chế biến gỗ đang dần phát triển trở thành ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh. Các cơ sở, doanh nghiệp đã có sự đầu tư mạnh, mở rộng quy mô hoạt động trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ gỗ rừng trồng. Nhiều doanh nghiệp cơ sở cưa xẻ nằm rải rác ở các huyện, thị xã, thành phố và tập trung chủ yếu ở lĩnh vực xẻ gỗ, gỗ dán, gỗ ép, chế biến gỗ công nghiệp và đồ gỗ mỹ nghệ.
 
Về nguyên liệu, tính đến tháng 3/2018, tỉnh Quảng Trị có trên 22.000 ha rừng gỗ lớn được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), chiếm đến 40% tổng diện tích rừng gỗ lớn được cấp chứng chỉ này của cả nước. Hiện nay, diện tích rừng trồng tăng bình quân hàng năm trên 4.500 ha và được áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cao hơn là cho sản lượng gỗ rừng trồng khai thác đạt khoảng 900.000 - 1.100.000 m3/năm, đảm bảo nguyên liệu cho chế biến gỗ trong tỉnh.
Để ngành công nghiệp chế biến gỗ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cần huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế và sự hỗ trợ trong sản xuất, kinh doanh để các doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương, bên cạnh những nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất gỗ, tỉnh Quảng Trị tập trung chuyển hướng từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực hoạt động, đầu tư phát triển lĩnh vực đồ gỗ nội, ngoại thất và chất lượng và mẫu mã sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cao hơn. Tập trung xây dựng thương hiệu cho sản phẩm công nghiệp chế biến gỗ của tỉnh, phát triển thương mại điện tử phù hợp với xu thế của thị trường.
 
Hiện nay, Quảng Trị đang tập trung mọi nguồn lực, trong đó khuyến công là một trong những hoạt động được chú trọng nhằm thúc đẩy công nghiệp chế biến gỗ ngày càng phát triển hiệu quả, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nắm bắt cơ hội phát triển, mở rộng quy mô, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
PV.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424