hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa

Đăng lúc: Thứ năm - 18/07/2019 11:42
Ngày 17/7 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sỹ (SDC) đã ký thỏa thuận về dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nước có nền kinh tế mới nổi, xây dựng hệ thống theo dõi lúa cho Việt Nam”, viết tắt là RIICE.
Lễ ký thỏa thuận giữa Bộ NN&PTNT với SDC

Lễ ký thỏa thuận giữa Bộ NN&PTNT với SDC

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, phía Bộ NN&PTNT đánh giá rất cao các thành tựu mà Thụy Sỹ đạt được cũng như mong muốn được thúc đẩy hợp tác với nước bạn về lĩnh vực này, nhất là dự án RIICE, dự án rất phù hợp với mục tiêu của Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam, cụ thể là mục tiêu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
 
Trong giai đoạn tới đây, dự án hướng đến cải tiến hệ thống theo dõi lúa và năng lực quản lý thiên tai của Bộ NN&PTNT thông qua thể chế hóa công nghệ RIICE, bao gồm xây dựng quy trình, công cụ và các sản phẩm để áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa nhằm triển khai thực hiện chương trình bảo hiểm cây trồng ở Việt Nam. Giai đoạn 1 và 2 đã kết thúc với những thành quả tốt đẹp, sang giai đoạn 3 dự án hướng đến cải tiến hệ thống theo dõi lúa và năng lực quản lý thiên tai của Bộ NN&PTNT thông qua thể chế hóa công nghệ RIICE, bao gồm xây dựng quy trình, công cụ, và các sản phẩm để áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa để triển khai thực hiện chương trình bảo hiểm cây trồng ở Việt Nam.
 
Bà Beatrice Mases Mallor- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến Bộ NN&PTNT đã cùng hợp tác, hỗ trợ dự án thành công tốt đẹp trong giai đoạn 1 và 2. Hôm nay, bà vinh dự cùng Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ký hiệp định giai đoạn 3 của dự án RIICE để tạo điều kiện áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp và mang lại lợi ích cho người nông dân Việt Nam.
 
An ninh lương thực luôn là lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động của SDC. Trên thực tế các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực chiếm 122 triệu Franc Thụy Sỹ, tương ứng với hơn 50% tổng giá trị các dự án mà SDC đã hỗ trợ cho Việt Nam. Cùng với Bộ NN&PTNT, chính quyền địa phương và các cơ quan thực hiện, SDC đã giúp tăng cường kết nối thị trường, giúp cải thiện sinh kế và thu nhập của nông dân tại hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh Tây Nguyên, với tổng số đối tượng hưởng lợi lên đến khoảng 3 triệu người. Một trong các dự án đó có dự án RIICE.
 
Dự án RIICE sử dụng ảnh vệ tinh để xử lý và cho ra các thông tin phục vụ ra quyết định. Dữ liệu đầu ra của RIICE gồm nhiều loại, từ diện tích gieo trồng, đến năng suất trung bình, diện tích ngập lụt, diện tích hạn hán…Đây là những thông tin cần thiết để phục vụ công tác báo cáo, theo dõi, lập kế hoạch và quản lý rủi ro. Trong giai đoạn 3 cũng là giai đoạn cuối của RIICE, đây là giai đoạn quan trọng giúp thể chế hóa và lồng ghép hoàn toàn RIICE vào hệ thống theo dõi lúa chính thức của Bộ NN&PTNT. Dự án này cũng góp phần hỗ trợ thực hiện chương trình bảo hiểm nông nghiệp mới được Thủ tướng ký duyệt vào tháng 6/2019 vừa qua.
 
nguồn: mard.gov.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424