hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Tăng năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(DNTM) Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cơ cấu lại các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia; thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Lễ ký thỏa thuận giữa Bộ NN&PTNT với SDC

Áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa

Ngày 17/7 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sỹ (SDC) đã ký thỏa thuận về dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nước có nền kinh tế mới nổi, xây dựng hệ thống theo dõi lúa cho Việt Nam”, viết tắt là RIICE.

Kỹ sư Đinh Thái Minh

Kỹ sư Minh và những sáng chế “độc”

Với 4 công trình nghiên cứu khoa học độc đáo của kỹ sư Đinh Thái Minh (Công ty Đạt Minh Hà – Quảng Ninh) đã và đang đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, các sáng chế “Khung bạt che xe vận tải” và “Hệ thống khung bạt che than cho xà lan 1.000 tấn, kho bãi” có tác dụng rất lớn đến môi trường xung quanh và được ngành Than áp dụng từ năm 2009 đến nay.

Sản phẩm thiếc được sản xuất thử nghiệm

Làm chủ công nghệ sản xuất thiếc "siêu sạch"

Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Vimluki) đã triển khai thành công Dự án sản xuất thử nghiệm "Hoàn thiện công nghệ sản xuất thiếc 99,99% bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn", thuộc Chương trình "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới", mã số: KC.02/16-20.

Mô hình trạm biến áp không người trực được ngành điện triển khai trên diện rộng

Ngành Công Thương: Gắn khoa học với thực tiễn

Thời gian qua, nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) ngành Công Thương đã chú trọng vào hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ cũng như ứng dụng thành công trên thực tế, đem lại hiệu quả lâu dài cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, các sản phẩm dần có chỗ đứng trên thị trường trong nước.

Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2019 được triển khai có chọn lọc các ngành hàng, nhóm sản phẩm

Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội: Phát triển có chọn lọc

Chia sẻ tại buổi họp báo về Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực (CNCL) Hà Nội năm 2019, ông Đàm Tiến Thắng- Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, chương trình sẽ được triển khai xây dựng với mục tiêu phát triển có chọn lọc các ngành hàng, nhóm sản phẩm.

Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công thương địa phương phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X năm 2019

(DNTM) Chiều ngày 11/7/2019, tại thành phố Vũng Tàu, Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X năm 2019.

Công nghệ - Giải pháp giúp người cao tuổi lái xe độc lập

Công nghệ - Giải pháp giúp người cao tuổi lái xe độc lập

(DNTM) Từ những chiếc xe lăn tự điều khiển tới các thiết bị có chức năng theo dõi chỉ số sinh học như nhịp tim, huyết áp hay công nghệ thực tế ảo (virtual reality) cho phép người dùng có thể tái hiện ký ức, khám phá những vùng đất mới, công nghệ hiện đại đang giúp người cao tuổi có một cuộc sống chủ động, linh hoạt và gắn kết với cộng đồng hơn bao giờ hết.

Hiện trường vụ sập cầu Morandi. Ảnh: AFP

Công nghệ mới giúp phát hiện các lỗi công trình hạ tầng

Một báo cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) được đăng trên Tạp chí Remote Sensing ngày 9/7 cho biết NASA đã phát triển một công nghệ mới cho phép phân tích các dữ liệu từ vệ tinh, trong đó có thể chỉ ra những lỗi trong cấu trúc các công trình hạ tầng cơ bản.

Đào tạo nghề may tại Quảng Bình

Khuyến công Quảng Bình: Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(DNTM) Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình, thời gian qua các hoạt động khuyến công của tỉnh tập trung vào việc đào tạo nghề, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh.

Một loại gel đặt trong bể chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời giúp tạo ra một lượng nước ngọt kỷ lục

Công nghệ mới có thể sản xuất nước sạch cho hàng triệu người

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu mới có khả năng đẩy nhanh quá trình bay hơi khiến một bể chưng cất mặt trời nhỏ vẫn cung cấp đủ nước ngọt cho một gia đình. Nếu công nghệ này trở nên đủ rẻ, nó có thể cung cấp nước cho hàng triệu người nghèo.

Cán bộ VPI khảo sát lấy mẫu môi trường nước sâu

VPI tập trung triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, VPI đã hoàn thành các chương trình nghiên cứu trọng tâm: Tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2017 - 2025; Định hướng công tác tìm kiếm thăm dò khu vực phía Bắc bể Sông Hồng…

Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ tại Công ty than Dương Huy. Ảnh: Lưu Ký

Tái cơ cấu công nghệ sản xuất hiệu quả

Những năm gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có những bước phát triển mang tính bứt phá mạnh mẽ cả về lượng và chất. Sản lượng tăng, năng suất lao động tăng, tiền lương thu nhập tăng nhưng tổng số lao động giảm, bộ máy tinh gọn. Vậy đâu là giải pháp để TKV làm được điều đó? Câu trả lời là TKV đã có đề án tái cơ cấu đúng hướng, mà điểm mấu chốt nằm ở quá trình tổ chức lại công nghệ sản xuất hiệu quả.

Ảnh minh họa

Mạng 5G sẽ đóng góp gần 900 tỷ USD cho kinh tế châu Á

Theo báo cáo do Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) công bố tại Triển lãm Di động Thế giới (MWC) vừa diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc), mạng 5G sẽ đóng góp gần 900 tỷ USD cho nền kinh tế châu Á trong 15 năm tới.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội ngày càng được phát triển

Khuyến công với công tác chấn hưng và phát triển làng nghề hiện nay

(DNTM) Trong khu vực nông thôn nói chung và sản xuất công nghiệp nông thôn nói riêng, làng nghề hiện có số lượng khá lớn và tập trung nhiều lao động nông thôn giữ vai trò quan trọng của đời sống vùng nông thôn nước ta. Theo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, hoạt động của hội tập hợp được các nghệ nhân, thợ thủ công, các tổ chức sản xuất kinh doanh gồm các hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp làng nghề trên cả nước, hiện có hơn 13.000 hội viên.

Kinh phí khuyến công hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn Hà Nội

Khuyến công Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp nông thôn theo xu thế phát triển công nghệ của thế giới

(DNTM) Hà Nội với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của cả nước, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội nói chung và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nói riêng. Theo Sở Công Thương Hà Nội, đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu thế toàn cầu hóa, hoạt động khuyến công Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực hoạt động, mở ra những cơ hội phát triển mới và hội nhập quốc tế.

Đầu tư máy móc hiện đại trong sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn

Khuyến công Phú Thọ: Huy động các nguồn lực đầu tư sản xuất vùng nông thôn

(DNTM) Theo báo cáo tổng kết của tỉnh và ngành công thương Phú Thọ, kinh tế của tỉnh thời gian qua tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá. Trong đó có sự phát triển vững mạnh của khu vực kinh tế nông thôn với mức tăng trưởng ngày càng cao vào kết quả chung của tỉnh nhà.

Các đại biểu kiểm tra máy móc tại buổi nghiệm thu đề án. Ảnh: TTKC&TVPTCN Hòa Bình

Hòa Bình: Hiệu quả đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất đồ gỗ gia dụng”

(DNTM) Theo kế hoạch khuyến công cả năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Hòa Bình đã thực hiện nghiệm thu đề khuyến công quốc gia “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất đồ gỗ gia dụng” tại xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn.

Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật trong sản xuất tấm lợp tôn tại hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (huyện Lạc Sơn). Nguồn: scp.gov.vn

Hòa Bình: Nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn

(DNTM) Chính sách khuyến công ra đời với ý nghĩa hỗ trợ, khuyến khích các cơ sở công nghiệp vùng nông thôn nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường từ đó phát huy thế mạnh trong phát triển kinh tế địa phương. Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, hoạt động khuyến công đã và đang phát huy vai trò của mình, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn của địa phương.

Ảnh minh họa

Giải pháp chống tội phạm công nghệ cao

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội về một số vấn đề, trong đó có tình hình tội phạm công nghệ cao.

Nhà máy thủy điện Trung Sơn do EVNGENCO 2 quản lý. Ảnh: Hoàng Dũng/BNEWS/TTXVN

Ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất lao động

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) đang triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ mới, vừa giảm chi phí, vừa nâng cao năng suất lao động.

Quang cảnh buổi tập huấn quản trị doanh nghiệp làng nghề thêu ren Khoái Nội (Thường Tín)

Hà Nội: Tập huấn quản trị cho các cơ sở doanh nghiệp làng nghề thêu ren Khoái Nội (huyện Thường Tín)

(DNTM) Từ nguồn kinh phí khuyến công, ngày 14 tháng 6 năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà nội đã tổ chức lớp tập huấn quản trị doanh nghiệp cho chủ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề thêu ren Khoái Nội, huyện Thường Tín.

PGS.TS Nguyễn Thừa Lộc tập huấn chương trình marketing cho các cơ sở CNNT tại xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên

Hà Nội: Tổ chức tập huấn chương trình marketing bán hàng cho các cơ sở công nghiệp nông thôn xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên)

(DNTM) Thực hiện kế hoạch chương trình khuyến công thành phố năm 2019 đã đề ra, ngày 11 tháng 6 năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội đã tổ chức tập huấn marketing bán hàng cho các cơ sở công nghiệp trên địa bàn xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.

Hà Nội tổ chức thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2019

(DNTM) Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) Hà Nội là sự kiện thường niên hàng năm, được UBND Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì tổ chức. Nguồn kinh phí trao thưởng cho các sản phẩm đạt giải được trích từ kinh phí khuyến công hàng năm.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

(DNTM) Thực hiện tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019, ngày 10 tháng 6 năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019

(DNTM) Tiếp nối thành công của Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam các năm 2017 và 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ giao Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế tổ chức “Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019”.

Lễ khai trương Hệ thống e-Cabinet. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Khai trương Hệ thống e-Cabinet

(DNTM) Sáng ngày 24/6, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức được khai trương đưa vào hoạt động.

Tỉnh Lào Cai đang tập trung thu hút đầu tư phát triển hạ tầng các CCN

Lào Cai: Thu hút đầu tư cụm công nghiệp để phát triển công nghiệp nông thôn

(DNTM) Trong quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025 của tỉnh, Lào Cai sẽ xây dựng 13 cụm công nghiệp (CCN) nhằm tạo mặt bằng sản xuất ổn định, đảm bảo kiểm soát môi trường cho phát triển bền vững và thúc đẩy phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của địa phương.

Chế biến nông sản xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm Á Châu Ninh Bình

Ninh Bình: Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ phát triển công nghiệp vùng nông thôn

(DNTM) Theo Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình, thời gian qua hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, tiếp sức cho các doanh nghiệp nông thôn nâng cao năng lực, quy mô hoạt động từng bước phát triển và hội nhập, tạo thuận lợi vươn ra thị trường thị trường khu vực và thế giới.

Giám đốc Công ty Thủy điện Trị An tặng bức ảnh về công trình Thủy điện Trị An cho ông Alexey Popov, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM

Thủy điện Trị An: Dấu ấn hữu nghị Việt-Nga

Đây là chương trình do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức tại Nhà máy Thủy điện Trị An.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424