hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Tăng năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(DNTM) Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cơ cấu lại các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia; thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công thương địa phương phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X năm 2019

(DNTM) Chiều ngày 11/7/2019, tại thành phố Vũng Tàu, Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X năm 2019.

Ảnh minh họa

Giải pháp chống tội phạm công nghệ cao

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội về một số vấn đề, trong đó có tình hình tội phạm công nghệ cao.

Bộ Công Thương hỗ trợ phát triển công nghiệp làng nghề qua chính sách khuyến công

(DNTM) Tiếp tục và tăng cường thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công, thời gian qua tại các địa phương đã tích cực thực hiện công tác khuyến công tuy nhiên trong quá trình hoạt động vãn còn nhiều khó khăn vướng mắc nhưng phần lớn là do các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) quy mô nhỏ, năng lực hoạt động thấp nên cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để phát triển vững mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Xử lý phản ánh chính sách phát triển kinh tế số của Việt Nam chậm

(DNTM) Báo Bnews điện tử thông tin: Một số chuyên gia cho rằng, chính sách phát triển kinh tế số của Việt Nam đang chậm so với các nước trong khu vực và hạ tầng kinh tế số không phát triển tác động tới nền tảng phát triển kinh tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

(DNTM) Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin nhằm góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng dân tộc thiểu số với các địa bàn trong cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; chủ động phòng chống các tình huống gây mất an ninh, trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc từ trung ương đến địa phương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ khai mạc

Samsung phối hợp Bộ Công Thương đào tạo 105 chuyên gia Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ năm 2019

Sáng ngày 02/4/2019, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực Cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng năm 2019.

Nghề đúc ở Mỹ Đồng

Hải Phòng: Xây dựng đề án điểm khuyến công quốc gia phát triển làng nghề đúc Mỹ Đồng

(DNTM) Huyện Thủy Nguyên của thành phố Hải Phòng là một huyện lớn có địa hình tự nhiên đa dạng, kinh tế đang ngày càng vững mạnh với sự phát triển toàn diện cả nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản và du lịch.

Sản phẩm gốm Bát Tràng

Hà Nội ban hành Kế hoạch khuyến công năm 2019

(DNTM) Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua, năm 2019, thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác khuyến công năm 2019 trên địa bàn.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Ảnh minh họa

Khó khăn quản lý phần mềm kinh doanh thương mại điện tử

Theo Ban Chỉ đạo 389 Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay có nhiều phần mềm kinh doanh thương mại điện tử do các tổ chức, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước triển khai, chủ yếu phát hành qua AppStore (trên các máy điện thoại, máy tính của Apple sản xuất) và CH Play trên các máy điện thoại, máy tính cài đặt hệ điều hành Android.

Ảnh minh họa

Kêu gọi đề xuất đề tài, dự án khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Italy

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam khởi động Chương trình hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2020-2022.

Kiểm tra phế liệu NK qua cảng Đà Nẵng. Ảnh: M.Hùng

Xây dựng phần mềm quản lý phế liệu nhập khẩu

(DNTM) Đây là biện pháp nhằm tạo điều kiện cho cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng và doanh nghiệp nhậo khẩu phế liệu còn được phép nhập khẩu để chủ động theo dõi và kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, không cho phép dỡ hàng xuống cảng đối với phế liệu không đáp ứng điều kiện quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đề xuất cơ chế hỗ trợ sản phẩm công nghệ cao thâm nhập thị trường

(DNTM) Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ các sản phẩm quốc gia, sản phẩm công nghệ cao trong việc thâm nhập thị trường trong nước và quảng bá thương hiệu ra nước ngoài.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ

(DNTM) Chính phủ ban hành Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong đó có nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt các trí thức, nhà khoa học. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát huy mạnh mẽ nguồn vốn trí thức, phát triển đất nước nhanh và bền vững

(DNTM) Sáng 29/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt hơn 300 trí thức, nhà khoa học.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Khuyến khích, hỗ trợ phát triển các sản phẩm Việt Nam có hàm lượng khoa học công nghệ cao

(DNTM) Ngày 21/1, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành.

Hội thảo Giới thiệu các dự án tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp đem lại 11 nghìn tỷ trong 5 năm

Sáng ngày 17/1, tại thành phố Hội An với chủ đề tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu các dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam, đáng chú ý tiết kiệm năng lượng sẽ đem lại được gần 11 nghìn tỷ đồng trong 5 năm triển khai dự án này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp về các chương trình phát triển sản phẩm, công nghệ quốc gia. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Phát triển sản phẩm quốc gia, doanh nghiệp cần hỗ trợ thâm nhập thị trường

(DNTM) Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đã chủ trì phiên họp Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao và Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030’’.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi tọa đàm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để khoa học và công nghệ trở thành động lực trong thời kỳ Cách mạng 4.0

(DNTM) Ngày 03/01, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự buổi tọa đàm về định hướng và giải pháp để khoa học và công nghệ (KHCN) trở thành động lực trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Thủ tướng chủ trì Hội nghị bàn giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại

(DNTM) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thi công chế tạo giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05

Dầu khí-ngành kinh tế có hàm lượng khoa học công nghệ cao

Khoa học công nghệ (KHCN) là động lực để phát triển, đặc biệt trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Một trong những đặc điểm quan trọng của ngành Dầu khí là ngành kinh tế kỹ thuật có hàm lượng KHCN cao.

Sản phẩm giày da Phú Yên, Phú Xuyên. Ảnh: chinhphu.vn

Định vị lại làng nghề trong cách mạng công nghiệp 4.0

Xuất phát điểm thấp, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ không ổn định, công nghệ lạc hậu… khiến sản phẩm làng nghề Việt cứ “chật vật” tìm hướng đi. Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần tác động lớn tới sự thay đổi của làng nghề, định vị lại điểm xuất phát của các làng nghề Việt.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (thường gọi là Nghị quyết “tam nông”), nông nghiệp nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã có bước phát triển mạnh làm tăng sản lượng và đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp.

Sản xuất gạch không nung từ tro, xỉ nhiệt điện than

Gỡ khó bài toán sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng từ tro, xỉ nhiệt điện than

Theo đánh giá của các nhà khoa học, tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than là nguồn nguyên liệu quý cho sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD). Tuy nhiên, thực tế việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm VLXD từ tro, xỉ vẫn còn là bài toán “nan giải”.

Ảnh minh họa

Hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý và thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Hồ sơ, thủ tục xác nhận hàng hóa sử dụng cho ươm tạo công nghệ

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định trình tự, thủ tục xác nhận hàng hóa sử dụng trực tiếp cho phát triển hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ; phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của dự án đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Ban hành tiêu chí xác định sản phẩm sản xuất từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải

(DNTM) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thuế xuất khẩu đối với sản phẩm sản xuất từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424