hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa. Nguồn: trav.gov.vn

Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra thép Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc, Đài Loan

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 02/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội (CR) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Nâng cao chất lượng hội nhập kinh tế quốc tế

(DNTM) Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế yêu cầu các Bộ ngành liên quan thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm để năm 2019 công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam được đẩy mạnh với tinh thần nâng cao chất lượng hội nhập, nâng tầm toàn diện, sâu rộng, đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.

Xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Canada có thể tăng thêm thị phần. Ảnh minh họa: TTXVN

Dệt may Việt Nam có thể tăng thị phần tại Canada

Việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực là cú hích để hàng dệt may của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Canada.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Ban hành Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện CPTPP

(DNTM) Chính phủ vừa ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giai đoạn 2019 - 2022 tại Nghị định số 57/2019/NĐ-CP.

Ảnh minh họa

Ban hành Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi thực hiện CPTPP

(DNTM) Ngày 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giai đoạn từ ngày 14 tháng 01 năm 2019 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Nguy cơ tăng gian lận thương mại đối với mặt hàng gỗ dán nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh minh họa

Tăng cường kiểm tra xuất xứ mặt hàng gỗ dán

Bộ Công Thương vừa cảnh báo một số doanh nghiệp Việt nghi tiếp tay cho hàng Trung Quốc bằng cách gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Ảnh minh họa

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với tôn màu Trung Quốc và Hàn Quốc

(DNTM) Ngày18/6/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/6/2019. Theo đó, mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Trung Quốc là từ 3,45% đến 34,27% và của Hàn Quốc là từ 4,48% đến 19,25%.

Ngành chế biến gỗ cần đảm bảo xuất xứ hàng hóa để phát triển bền vững

Cảnh báo đồ gỗ Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt

Việc tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới đang mang lại nhiều cơ hội cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ. Nhưng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lại có thể mang đến cho ngành này những khó khăn mới.

Ảnh minh họa

Nỗ lực chống gian lận thương mại sản phẩm thép

(DNTM) Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Bộ Công Thương đang nỗ lực ngăn chặn các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), gian lận xuất xứ.

Ảnh minh họa

Gạch ốp lát nhập khẩu vào Philippines có thể chịu tiền cọc 57 USD/tấn

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), vừa cho biết, ngày 07/5/2019, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã ban hành Kết luận sơ bộ, trong đó thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu vào quốc gia này.

Ảnh minh họa

Tình hình sản xuất và giá cả quả vải Trung Quốc

Trung Quốc có diện tích trồng và sản lượng quả vải hàng năm lớn nhất thế giới. Vải được trồng nhiều ở các tỉnh vùng phía Nam sông Trường Giang như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hải Nam và một số tỉnh khác với sản lượng ít hơn như Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam.

Ảnh minh họa

33 mặt hàng thủy sản Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc

Nhằm góp phần đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thủy, hải sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Hội nghị kết nối giao thương thủy, hải sản Việt Nam năm 2019 tại Hà Khẩu, Trung Quốc vào ngày 29 tháng 5 năm 2019.

Ảnh minh họa

Áp thuế nhập khẩu bổ sung 10,9% đối với thép dây, thép cuộn nhập khẩu vào Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 26/7/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2622/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đối với sản phẩm thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ai Cập mời thầu quốc tế nhập khẩu gạo

Bộ Công Thương nhận được thông tin từ Bộ Cung ứng và Nội thương Ai Cập (Tổng cục Cung ứng hàng hóa) có Thông báo mời thầu gạo trắng hạt ngắn/hạt trung bình, mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Rà soát và đánh giá những cơ hội và thách thức từ CPTPP

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Hội nghị lần này sẽ giúp rà soát và đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, từ đó triển khai kịp thời các cam kết của Hiệp định CPTPP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu. Ảnh: P.V

Dư địa tăng trưởng thương mại Việt Nam-Đông Âu còn rất lớn

(DNTM) Nhằm trao đổi về tình hình, triển vọng và cơ hội hợp tác thương mại-đầu tư trong lĩnh vực nông sản, dệt may và da giày… giữa Việt Nam và các nước Đông Âu, ngày 8/5 tại TP.HCM, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu, với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, khuyến nông, khuyến công các tỉnh, thành phố phía Nam; các hiệp hội ngành hàng; doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, phân phối, logistics và đầu tư của Đông Âu và Việt Nam, cùng đại diện đại sứ quán các nước Đông Âu tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Algeria công bố danh mục 992 mặt hàng nhập khẩu chịu thuế phòng vệ thương mại

Ngày 21/4/2019, Bộ Thương mại Algeria đã công bố danh mục mới về các mặt hàng chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS), trong đó giảm khoảng 100 mặt hàng so với danh mục cũ ban hành ngày 26/1/2019. Danh mục mới này bao gồm 992 mặt hàng với tỷ suất thuế dao động từ 30 đến 120% thay thế cho danh mục ban hành ngày 26/1/2019 liên quan đến 1.095 mặt hàng nhập khẩu phải chịu DAPS với tỷ suất từ 30-200%.

Ảnh minh họa

Philippines ban hành các quy định mới về nhập khẩu gạo

(DNTM) Tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 15/02/2019, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký ban hành Đạo luật số 11203 (Republic Act N. 11203) chuyển đổi cơ chế hạn ngạch sang cơ chế thuế hóa đối với việc nhập khẩu mặt hàng gạo. Đạo luật này có tên đầy đủ là “Luật về tự do hóa nhập khẩu, xuất khẩu và thương mại mặt hàng gạo, nhằm dỡ bỏ cơ chế hạn ngạch đối với việc nhập khẩu mặt hàng gạo và thực hiện những mục đích khác”. Luật số 11203 có hiệu lực từ ngày 05/3/2019.

Công nhân làm việc tại dây chuyền đóng gói hàng hóa tại Trung Quốc

Trung Quốc điều chỉnh thuế nhập khẩu một số sản phẩm

Ngày 08 tháng 4 năm 2019, Trung Quốc ra thông báo điều chỉnh thuế hàng hóa nhập cảnh (thường được gọi là Thuế bưu chính). Thời gian áp dụng chính thức mức thuế suất mới này bắt đầu từ ngày 09 tháng 4 năm 2019.

Ảnh minh họa: moit.gov.vn

Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mêhicô theo CPTPP

Ngày 19 tháng 4 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mêhicô theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tư có hiệu lực từ ngày 20 tháng 6 năm 2019.

Ảnh minh họa

Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu tổ chức ngày 8/5 tại TP.HCM

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và các nước Đông Âu, Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu, với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày Việt Nam vào các nước Đông Âu trong tình hình mới” vào ngày 8/5/2019, tại Khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM.

Ảnh minh họa

Maroc chỉ cho phép nhập khẩu cơm dừa có chỉ số SO2 tối đa 50 mg/kg

(DNTM) Tin từ Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, hiện nay giới chức trách kiểm dịch Maroc đang thắt chặt việc kiểm tra đối với mặt hàng cơm dừa nhập khẩu vào nước này. Theo đó, các lô hàng đến cảng sẽ được lấy mẫu thí nghiệm kiểm tra hàm lượng SO2 trong sản phẩm.

Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ Go Green Expo 2018-Wellington, New Zealand. Ảnh: TTXVN

Các chính sách mới về kinh tế, thương mại của New Zealand

(DNTM) Sau 44 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, Việt Nam và New Zealand đang có mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, tạo đà mở rộng các lĩnh vực hợp tác và ngày càng được củng cố và tăng cường.

Ảnh minh họa: moit.gov.vn

Tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP

(DNTM) Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương thông tin về công tác phát triển thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và những cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP. Xin giới thiệu lần lượt từng nội dung đáng chú ý này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc Hội nghị. Nguồn: Văn phòng BCĐ liên ngành kinh tế

Triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng

(DNTM) Sáng ngày 21 tháng 3 năm 2019 tại thành phố Cần Thơ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ và các Bộ, ngành liên quan tổ chức "Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng".

Ảnh minh họa. Nguồn: trav.gov.vn

Malaysia áp thuế chống bán phá giá sắt thép từ Trung Quốc và Việt Nam

(DNTM) Tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 8 tháng 3 năm 2019, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) đã thông báo kết luận điều tra cuối cùng và Lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) trong vụ việc điều tra CBPG đối với một số sản phẩm sắt hoặc thép cuộn hợp kim và không hợp kim cán phẳng mạ hoặc tráng kẽm có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam (mã HS: 7210.41.1100; 7210.41.1200; 7210.41.1900; 7210.41.9900; 7210.49.1100; 7210.49.1200; 7210.49.1300; 7210.49.1900; 7210.49.9100; 7210.49.9900; 7212.30.9000; 7225.92.9000, 7225.99.9000; 7226.99.1100; 7226.99.1900; 7226.99.9100; 7226.99.9900).

Ảnh minh họa

Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP diễn ra vào ngày 21/3 tại TP.Cần Thơ

Nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nội dung cam kết hội nhập kinh tế quốc tế cũng như các công việc cần triển khai để thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các FTA khác, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp quyết liệt kịp thời và đồng bộ hơn nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc thực thi các cam kết FTA, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng tại TP.Cần Thơ vào ngày 21/3/2019.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico: cơ hội từ CPTPP

Ngày 14/1/2019, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã trở quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định này. CPTPP dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi thế và cơ hội xuất khẩu (XK) cho các DN chế biến và XK cá ngừ Việt Nam. Và 1 trong những đối tác tiềm năng, những nước tham gia CPTPP, cho ngành cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới chính là Mexico.

Ảnh minh họa. Nguồn: trav.gov.vn

Brasil rà soát chống bán phá giá đối với lốp xe đạp nhập khẩu từ Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 07 tháng 3 năm 2019, Cục Phòng vệ thương mại nhận được thông tin về việc ngày 18 tháng 02 năm 2019, Cơ quan Phòng vệ thương mại (DECOM) thuộc Cục Ngoại thương - Bộ Công nghiệp và Ngoại Thương và Dịch vụ Brasil đã thông báo khởi xướng rà soát hoàng hôn (sunset review) biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp cao su xe đạp nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc có mã HS 4011.50.00.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại

Cảnh báo lốp cao su từ Việt Nam xuất sang EU có thể bị điều tra áp thuế

(DNTM) Qua theo dõi tình hình nhập khẩu các sản phẩm lốp cao su cho xe khách và xe tải của EU từ Việt Nam năm 2018, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, khối lượng xuất khẩu lốp cao su cho xe khách và xe tải từ Trung Quốc sang EU đã giảm mạnh. Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang EU tăng đột biến, cảnh báo có nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424