hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Theo Nghị định 42, mức xử phạt tàu cá vi phạm các quy định về khai thác thủy sản lên tới 1 tỉ đồng. Ảnh: Bích Nguyên

Tăng mức xử phạt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Dù đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có cả việc xây dựng khung pháp lý, nhưng tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn tiếp diễn. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là do nhận thức của ngư dân còn hạn chế, trong khi mức xử phạt còn thấp chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, theo quy định mới nhất của Chính phủ, mức xử phạt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ tăng lên 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

Ảnh minh họa

Hệ thống tổ chức của Cảnh sát biển Việt Nam

(DNTM) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 61/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, trong đó quy định hệ thống tổ chức của Cảnh sát biển Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Nâng cao hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(DNTM) Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU).

Ảnh minh họa

Chống khai thác IUU: Những quy định tối thiểu cần ghi nhớ

Thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khắc phục Thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu đối với Việt Nam và hướng tới xây dựng nghề cá bền vững, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã triển khai hoạt động đồng hành, tuyên truyền cho ngư dân dưới hình thức clip tuyên truyền ngắn để ngư dân thực hiện tốt Luật Thủy sản 2017, khắc phục Thẻ vàng IUU. Nội dung clip nhằm tuyên truyền những quy định đối với ngư dân và chủ tàu cá theo các nội dung tại Luật Thủy sản 2017, Nghị định 26/2019/NĐ-CP và các văn bản pháp lý hướng dẫn Luật Thủy sản liên quan.

Ảnh minh họa

Các nước cần kiểm soát cảng hiệu quả để chống khai thác bất hợp pháp

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe đại dương là hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), hoạt động đang chiếm tới 1/5 sản lượng khai thác tự nhiên. Khai thác IUU làm mất đi tính bền vững của nghề cá thế giới và khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển, và khả năng gây hại cho nền kinh tế của các nước ven biển phụ thuộc vào sức khỏe của quần thể sinh vật biển.

Ảnh minh họa

Cho thuê biển Phú Quốc làm đảo nhân tạo

Theo Quyết định số 08/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang, từ tháng 5/2019, sẽ cho phép các tổ chức, cá nhân thuê khu vực biển ở đảo ngọc Phú Quốc để xây dựng đảo nhân tạo, các công trình ngầm, nổi.

Đê ngăn mặn kiên cố tại Cần Giờ, TP.HCM

Sức khỏe của biển-sức mạnh của hành tinh

Năm 2019, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2019 với chủ đề ý nghĩa “Giới và đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” triển khai quy mô rộng khắp cả nước. Mục tiêu quan trọng của chiến dịch truyền thông này nhắm tới các biện pháp kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030.

Ảnh minh họa

Phát huy vai trò của hệ thống cảng biển trong phát triển kinh tế vùng trọng điểm

Việt Nam có 29/63 tỉnh, thành phố ven biển, con đường vận tải trên Biển Đông với mật độ đứng thứ 2 thế giới. Vì vậy, vai trò của vận tải biển cũng như hệ thống cảng biển là hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Quy hoạch sử dụng biển vùng ven bờ phát triển kinh tế tổng hợp kết hợp bảo tồn. Ảnh: MH

Quy hoạch sử dụng biển Việt Nam: Công cụ mới quản lý biển

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang gấp rút hoàn thành Quy hoạch không gian biển nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên biển, vừa bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác IUU

(DNTM) UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, đặc biệt tập trung ngăn chặn, chấm dứt ngay tình trạng tàu cá và ngư dân địa phương khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, có biện pháp xử lý nghiêm đối với địa phương tiếp tục tái diễn các vụ việc tàu cá và ngư dân vi phạm.

Ảnh minh họa

Tổng kết 12 năm thực hiện Đề án 47

Thông qua Hội nghị tổng kết bước đầu Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (Đề án 47), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổng kết, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được sau hơn 12 năm thực hiện Đề án 47, từ đó đề xuất các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để xây dựng Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 36/NQ-TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Dải san hô vùng biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Ảnh: MH

Góp phần đẩy mạnh kinh tế biển

Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 47/2006/QĐ-TTg, ngày 1-3-2006 (Đề án 47). Sau 12 năm thực hiện, kết quả các dự án của đề án về cơ bản đã được đưa vào sử dụng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng biển, ven biển.

Dải san hô vùng biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Ảnh: MH

Khám phá tài nguyên vị thế, kỳ quan sinh thái biển Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên vị thế (TNVT), kỳ quan sinh thái (KQST) và kỳ quan địa chất (KQĐC) đối với phát triển kinh tế biển, tháng 3/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tổng thể về “Điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” và trong danh sách 20 dự án được phê duyệt. Khi kết thúc, Dự án đã đề xuất các giải pháp quan trọng quản lý, sử dụng hợp lý, bảo tồn TNVT, KQST, địa chất vùng biển, ven bờ và các đảo Việt Nam, trong đó có danh mục các khu vực có vị thế đặc biệt; danh mục các KQST và địa chất được tôn vinh và bảo vệ, bảo tồn với các hình thức khác nhau.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Xây dựng Vịnh Bắc Bộ thành vùng biển hòa bình, phát triển kinh tế biển

Trong 15 năm qua, việc triển khai Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam-Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Báo QĐND

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển kết hợp tặng cờ Tổ quốc, phao, áo phao cho ngư dân trên huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh).

Ảnh minh họa

APEC hướng tới chống khai thác IUU

Đại diện của các nền kinh tế tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang hướng tới việc nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để giảm nghèo đói và mất an ninh lương thực.

Ảnh minh họa

“Gỡ vướng” cho xây dựng quy hoạch không gian biển

Những vấn đề về xây dựng quy hoạch không gian biển Việt Nam vừa được các chuyên gia trong nước và nước ngoài cho ý kiến.

Ảnh minh họa

Gỡ bỏ thẻ vàng và mục tiêu xuất khẩu hải sản 3,5 tỷ USD năm 2019

Từ năm 2013 - 2018, xuất khẩu (XK) hải sản của Việt Nam luôn chiếm từ 29-33% tổng giá trị XK thủy sản hàng năm. Sáu năm qua, XK hải sản tăng trưởng liên tục, với mức tăng trung bình hàng năm gần 8%.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Triển khai thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018

(DNTM) Luật Cảnh sát biển Việt Nam số 33/2018/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 ngày 19/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Để bảo đảm thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật này.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Hoàn thiện chính sách đầu tư dịch vụ hậu cần nghề cá tại 4 tỉnh miền Trung

(DNTM) Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tại 04 tỉnh miền Trung.

Ảnh minh họa

Kiểm soát môi trường biển: Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật

Để kiểm soát hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường biển, hiện Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng để thực hiện việc quản lý, răn đe, chấn chỉnh các nguy cơ, nguồn thải gây ô nhiễm. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nhà quản lý, hiện ở cả hai mảng kỹ thuật là tiêu chuẩn nước thải và tiêu chuẩn môi trường đối với nước biển vẫn chưa hoàn thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Đề nghị Ủy ban châu Âu xem xét nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng”

(DNTM) Sáng 7/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), bà Heidi Hautala.

Các địa phương cần tích cực hơn trong thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ. Ảnh minh họa

Quản lý tổng hợp vùng bờ: Các địa phương cần hợp sức

Ngày 27/5/2016, Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 914/QĐ-TTg, Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là Quyết định quan trọng nhằm đổi mới tư duy và phương thức quản lý tài nguyên biển nhằm khắc phục tính phân tán trong cách tiếp cận quản lý đơn ngành, theo lãnh thổ; tập trung vào giải quyết các vấn đề đa ngành, đa mục tiêu, liên vùng để hướng tới phát triển bền vững ở đới bờ về mặt môi trường, kinh tế và xã hội. Sau 2 năm triển khai kế hoạch này, các Bộ, ngành đã “vào cuộc” khá nhanh chóng và tích cực. Tuy nhiên, cần thêm sự hợp sức từ các địa phương bởi tại nhiều tỉnh, hoạt động một cách “cầm chừng” nên nhiều kế hoạch, dự án trên thực tế còn dang dở.

Hệ thống làm lạnh để bảo quản sản phẩm trên tàu cá vỏ thép đóng theo NĐ 67 của ngư dân Bình Định

Ngư dân Bình Định dùng công nghệ Nhật khai thác cá ngừ đại dương

Hướng đến mục tiêu giảm tổn thất trong khai thác thủy sản còn 10% vào năm 2020, ngư dân Bình Định đang áp dụng cách bảo quản sản phẩm sau thu hoạch bằng công nghệ mới...

Ngư dân phải khai báo nguồn gốc thủy sản đánh bắt trước khi đem bán

Ngư dân phải khai báo nguồn gốc thủy sản đánh bắt

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu cung cấp danh sách các chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm lãnh hải để địa phương kiểm điểm và không cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Ảnh minh họa

Tập trung khắc phục sạt lở bờ biển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục các khu vực sạt lở bờ biển và ứng phó với hiện tượng ElNino.

Ảnh minh họa. Nguồn: canhsatbien.vn

Cảnh sát biển là nòng cốt thực thi pháp luật trên biển

Trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, Hải quân là nòng cốt; trong bảo vệ biên giới quốc gia trên biển, Bộ đội Biên phòng là nòng cốt; trong thực thi pháp luật trên biển, Cảnh sát biển Việt Nam là nòng cốt; mỗi lực lượng đều được pháp luật quy định nhiệm vụ, chức năng cụ thể phù hợp với vị trí, vai trò của mình;...

Ảnh minh họa

TPHCM ban hành mức thu tiền sử dụng khu vực biển

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 40/2018/QĐ - UBND ngày 29/10/2018 quy định về mức thu tiền sử dụng khu vực biển đối với từng hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển năm 2018 trên địa bàn TP.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Năm 2019, tiếp tục hỗ trợ hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh

(DNTM) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về đánh giá hiệu quả dự án "Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh" giai đoạn 2016-2017.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424