hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Vượt dốc, leo núi đi khám chữa bệnh từ thiện

Đăng lúc: Thứ hai - 12/12/2011 09:26
(DNTM) Tờ mớ sáng ngày 8/11/2011 sương giăng kín tầm mắt, cái lạnh thấu xương, đường phố vắng hoe người đi lại. Bỏ lại sau lưng Thủ đô đang rộn ràng chuẩn bị đón Noel và năm mới, chúng tôi cùng đoàn Thầy thuốc Tình nguyện gồm các y, bác sĩ của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam do Bác sĩ Đinh Duy Thếnh - Phó ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương Hội và các thành viên của Công ty Dược phẩm Tâm Bình khởi hành đi Lai Châu thăm, khám chữa bệnh từ thiện cho đồng bào khó khăn.
Thăm khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em xã Dào San- Phong Thổ- Lai Châu

Thăm khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em xã Dào San- Phong Thổ- Lai Châu

Đường lên Tây Bắc với những khúc quanh co, đường núi hiểm trở, đoạn đổ đèo và đoạn dốc không biết đâu là điểm dừng trong sáng sớm mùa Đông. Tây Bắc mùa này sương giăng kín mít, ánh đèn pha ô tô cũng không xuyên thủng được màn sương mù dày đặc quánh mà chỉ tạo thành một khoảng ánh sáng vàng vọt trước mặt đủ để nhìn thấy đoạn đường cách mũi xe chừng 2m nên xe cũng chỉ đi chầm chậm để giữ an toàn. Hai bên đường là những dãy núi cao lừng lững nhập nhoạng trong màn sương. Các thành viên trong đoàn mệt bã người. Trời mỗi lúc một lạnh hơn, các thành viên trong đoàn tình nguyện phải mặc thêm áo ấm nhưng vẫn bị lạnh cóng. Dược sĩ Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty phải động viên tinh thần, khích lệ mọi người: “Đi thế này mới biết người dân Tây Bắc sống trong điều kiện khắc nghiệt thế nào, chúng ta đi một chuyến chịu rét thế này là một sự trải nghiệm thú vị, kinh nghiệm sống…để hiểu biết hơn. “Hãy nghĩ đến nhiều bệnh nhân sẽ được chúng ta chăm sóc sẽ thấy ấm lòng ngay. Đây sẽ là chuyến đi đáng nhớ”. Trên xe, mọi người rộn rang lời ca, tiếng hát những câu chuyện dọc đường, quên đi những “ưu phiền”, hơi ấm của mọi người trong chuyến xe truyền cho nhau khi đoàn đến làm ấm lòng mọi người, xua đi cái rét vùng cao.
Non một ngày, vượt gần 600km chặng đường núi hiểm trở Tây Bắc, đoàn mới đến thị xã Lai Châu. Ngồi trên xe suốt gần 12 tiếng đồng hồ, ai nấy đều đã thấm mệt nhưng đều hồ hởi hơn vì đích chuyến đi đã tới. Nghỉ lại một đêm ở thị xã Lai Châu, sáng sớm hôm sau, 9/12/2011, Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Lai Châu đã bổ xung thêm 10 y bác sĩ nhập đoàn, nâng tổng số thành viên của đoàn lên thới 26 người trong đó có 8 thành viên của TW Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam, 8 thành viên của Công ty Dược phẩm Tâm Bình. Đoàn đi một chặng đường 80km từ thị xã Lai Châu để đến xã Dào San- huyện Phong Thổ - Tỉnh Lai Châu (đây là một xã vùng cao hẻo lánh và đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ, dân cư sống rải rác, hai bên là đèo dốc - PV) nên việc tập trung dân để khám trong vòng 2 ngày phải thật khoa học.
Sáng 9/12, trong tiết trời giá rét, nhiệt độ xuống dưới 10 độ, trời lạnh tê, buốt nhưng không cản được quyết tâm, nâng bước chân “hành quân” của các thành viên trong đoàn Thầy thuốc Tình nguyện. 7h30 đoàn đã có mặt để đón tiếp bệnh nhân. Địa điểm thăm khám được bố trí ở nơi rộng rãi, có phòng tiếp đón ghi phiếu khám bệnh do 2 cán bộ xã đảm trách, phòng đo huyết áp do cán bộ y tế xã túc trực, 2 phòng khám nội nhi gồm có bàn, ghế và cả giường khám, phòng khám ngoại, phòng khám tai mũi họng, phòng khám mắt, phòng siêu âm, phòng kết luận và cuối cùng là phòng phát thuốc. Các phòng khám chuyên khoa do các Giáo sư, Bác sĩ, Y tá chuyên ngành trong Đoàn Thầy thuốc Tình nguyện đảm trách.

TGĐ Cty Dược phẩm Tâm Bình tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Dào San- Phong thổ- Lai Châu


 Vừa khám bệnh cho người dân, dược sĩ Lệ Thị Bình vừa chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy hoạt động của Đội thầy thuốc Tình nguyện của TW Hội chữ thập Đỏ Việt Nam là hoạt động hữu ích và rất thiết thực, giúp được nhiều người dân các vùng khó khăn, các đối tượng gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi... chữa bệnh và được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe - vốn là điều còn thiếu và yếu ở vùng sâu vùng xa nên tôi và Công ty ủng hộ chủ trương này của Trung ương hội bằng tất cả tâm huyết”. Ngoài ủng hộ bằng tài chính, thuốc men, trong mỗi chuyến đi, Công ty đều thường xuyên tặng những món quà hữu ích mang đầy tính nhân văn cho những hộ nghèo và chính bản thân chị và nhân viên của Công ty luôn sẵn sàng trực tiếp tham gia vào các hoạt động nhân đạo này và sẽ còn tiếp tục song hành cùng TW Hội Chữ Thập Đỏ lâu dài trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Trong 2 ngày 9-10/12/201, đoàn Thầy thuốc tình nguyện đã tổ chức thăm khám và phát thuốc miễn phí liên tục từ hơn 7h sáng tới 5 giờ chiều trong cái giá lạnh có lúc tụt xuống chỉ còn 4 độ C. Nhưng nhìn những  khuôn mặt mong ngóng, ánh mắt hy vọng của những người bệnh, các thành viên trong đoàn đều quên đi cái giá lạnh để làm việc hết mình. Đoàn của Công ty Dược phẩm Tâm Bình cũng kịp đi tặng quà gồm bánh kẹo, tiền mặt, thuốc..- mỗi suất quà trị giá 700.000đ cho các hộ nghèo tại xã. Vợ chồng anh Vê - chị Sủ rất cảm động khi đoàn đến thăm. Trong căn nhà trình tường, mái tranh thấp lè tè, đồ đạc không có gì đáng giá, anh Vê rất cảm động khi được  nhận món quà của đoàn trao tặng. Anh xúc động: “Vợ chồng mình sinh 2 đứa, nhà nghèo nên một đứa bỏ mà đi rồi không còn sống nữa, vợ chồng mình buồn lắm. Nay có đoàn ở xa tận Hà Nội đến thăm, lại còn cho quà thế này, vợ chồng mình bớt buồn nhiều rồi. Cám ơn đoàn Công ty Dược phẩm Tâm Bình, cám ơn chị gì Bình”.
Với quy mô khám chữa bệnh diện rộng cho trên 500 đối tượng thuộc diện gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công, trẻ em, người cao tuổi nên công tác tổ chức phải hết sức chu đáo chặt chẽ. Trước khi đoàn đến, địa phương đã có giấy mời tới từng người thuộc diện được thăm khám, phát thuốc miễn phí, trên đó ghi rõ ngày giờ để tránh việc trùng quá nhiều người trong một thời gian gây ùn tắc hoặc lại quá ít người biết để đến khám, vì thế mà việc thăm khám đã diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp trong thời gian dự tính.
Bác sĩ Đinh Duy Thếnh - Phó ban Chăm sóc Sức khỏe, Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam - giãi bày với chúng tôi: “Đây là đợt thăm khám chữa bệnh nhân đạo khép lại năm 2011 và sẽ còn nhiều đợt khám chữa bệnh nhân đạo như vậy trong năm 2012 để chăm sóc sức khỏe cho người dân nghèo ở các vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, hiện thực hóa hợp đồng khám chữa bệnh nhân đạo giữa TW Hội với Công ty Dược phẩm Tâm Bình trong vòng 3 năm”. Hàng năm, TW Hội phối hợp với Công ty Dược phẩm Tâm Bình tổ chức được khoảng 8 lần đi thăm khám miễn phí cho đồng bào nghèo, đối tượng chính sách ở vùng sâu vùng xa. Kinh phí mỗi lần thăm khám chữa bệnh là khoảng 100 triệu đồng, kinh phí sẽ do công ty Dược phẩm Tâm Bình tài trợ toàn bộ./.
 

Tuấn Trần - Kim Xuân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424