hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Lương y, CCB Nguyễn Hữu Hiệp: “Khắc tinh" của Ma túy

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2011 08:29
(DNTM) Nhiều người coi ông là ân nhân cứu mạng, là người khai sinh ra họ lần thứ hai trên cuộc đời này. Bởi hơn ai hết, ông đã cứu giúp được rất nhiều cuộc đời, thoát khỏi cái ảo giác ma mị ám ảnh của “nàng tiên nâu” đang ngày đêm giằng xé, dầy vò trong thân thể họ.
Lương y, CCB Nguyễn Hữu Hiệp

Lương y, CCB Nguyễn Hữu Hiệp

Kể cũng lạ, cho dù bất kỳ ai nghiện ngập thế nào, chỉ cần gặp ông một thời gian ngắn, là có thể tự mình rũ bỏ được. Do vậy, ông được mọi người ví là “khắc tinh” của ma túy: Lương y, Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiệp ở thôn Văn Giáp, xã Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội).

Đau đớn những mảnh đời thân tàn, ma dại

Dù đã nghe tiếng ông - người được mọi người kính trọng gọi với cái tên đầy trìu mến: Người “khắc tinh” ma túy từ lâu. Nay, chúng tôi mới có dịp diện kiến. Lương y Nguyễn Hữu Hiệp có dáng người nhỏ thó, thanh thoát, khuôn mặt toát ánh lên vẻ thông minh và tràn đầy tự tin. Khi biết tôi đến tìm hiểu về bài thuốc mà ông đang sử dụng để đầy lùi sự ám ảnh của “nàng tiên nâu” trở về với cuộc sống đời thường. Khuôn mặt ông trùng xuống, ông kể…
    Cách đây hơn 20 năm, khi tệ nạn ma túy bỗng chốc trở thành “cơn lốc” tàn phá rất nhiều những miền quê. Vùng quê nghèo của ông cũng không nằm ngoài quy luật tàn phá dữ dội của nó. Rất nhiều nỗi đau do ma túy đem lại đã trở nên nhức nhối trước mắt ông. Đám thanh niên trai tráng, trong làng đang khỏe mạnh, chăm chỉ làm ăn, bỗng dưng đổ đốn ra nghiện ngập. Tệ nạn từ đó phát sinh, làng quê đang yên bình bỗng chốc trở nên tang hoang hơn khi “cơn lốc trắng” đổ về. Hậu quả tàn phá của nó thật ghê gớm, chỉ trong có một thời gian ngắn, số người nghiện tăng lên đột biến, nhiều gia đình đã không có đủ tiền chu cấp, khiến rất nhiều người mắc nghiện sống lang thang, dặt dẹo không nhà không cửa, gây ra rất nhiều tệ nạn cho xã hội… Những cái chết do sốc thuốc, đánh chửi nhau do tệ nạn ma túy cũng ngày càng trở nên phổ biến. Cao điểm ở làng, có ngày 2 đến 3 người chết trẻ. Đập vào mắt ông và những người dân nơi đây là những cảnh tượng vô cùng buồn thảm tràn đầy thê lương.
Ngày ngày, khi phải chứng kiến rất nhiều gia cảnh thương tâm đã khiến ông Hiệp rớt nước mắt, tự nhủ “Mình phải làm gì đó, để đẩy lùi tệ nạn ma túy”, khiến ông mất ngủ triền miên.  Sau nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở, trong đầu ông lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cảnh vật vã của những người nghiện. Họ lăn lộn, đập đầu vào tường đến chảy máu, rồi khóc lóc van xin, cúi lạy mọi người cho tiền mua thuốc mỗi lần lên cơn nghiện… khiến lòng dâng tràn một cảm giác đau xót. Tận mắt chứng kiến những hình ảnh đó, càng làm ông day dứt. Ông muốn cứu giúp họ, chỉ còn cách giúp bệnh nhân đoạn tuyện hẳn với ma túy, trở về với cuộc sống đời thường. Điều này, càng thôi thúc ông để ông bắt tay ngay vào việc nghiên cứu bài thuốc để giúp mọi ngưới thoát khỏi tệ nạn xã hội. Vốn gia đình có sẵn nghề y gia truyền, ông không quản ngại thời gian, công sức, tiền bạc để bắt tay vào việc nghiên cứu, mong muốn làm sao nhanh chóng giúp người nghiện cắt cơn, hy vọng cứu vớt được những thân phận lầm lỡ, không gây đau đớn, vật vã cho bệnh nhân.

Phương pháp độc đáo

Bút ký của bệnh nhân cãm ơn Lương y

Từ những bài thuốc của dân gian của gia đình, ông mày mò nghiên cứu, không quản ngại đường sá đi thọ giáo, các bậc “cao niên” trong nghề. Bên cạnh đó, ông thử nghiệm, kết hợp lại các lợi thế ưu, nhược điểm của các loại thuốc Đông, Tây, Nam, Bắc. Từ đó, ông đúc kết, thử nghiệm tìm ra phương pháp chữa trị của riêng mình. Phương pháp điều trị cắt cơn nghiện của ông cũng khác hẳn phác đồ điều trị của các bác sĩ của các bệnh viện cai nghiện khác .
Sau những lần thực nghiệm, ông đúc rút kinh nghiệm cho phương phát điều trị của mình. “Nếu bệnh nhân uống thuốc Tây hoặc châm cứu xoa bóp bấm huyệt cho người cai nghiện là không hợp lý. Đây là căn bệnh có những nét đặt thù riêng mà độc tố của ma tuý bám chặt vào xương tủy của người nghiện, đi theo đường máu. Ông lý giải: "Để điều trị khỏi cho người nghiện, phương pháp của ông là kết hợp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt thủy châm”. Những phương pháp này nhằm để giảm tải tức thì đánh vào các dây thần kinh, giúp cơ thể không còn cảm giác thèm muốn thức ảo giác do ma túy đem lại. Bên cạnh đó, ông dùng các vị thuốc đông dược kết hợp để cho người bệnh uống, nhằm đào thải các chất độc ra qua đường bài tiết để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Khi những chất độc đó bị đào thải dần ra khỏi cơ thể sẽ không gây ức chế thần kinh để đòi hỏi và thèm… thuốc nữa, khiến bệnh nhân không có cảm giác vật vã đau đớn. Phác đồ điều trị của ông là sự kết tinh, tổng hòa các phương pháp, kinh nghiệm hữu hiệu nhất để giúp người nghiện cắt cơn, dần trở về hòa nhập với cuộc sống đời thường.
Theo những tài liệu nghiên cứu của GS. Nguyễn Tài Thu phổ biến cho các học viên về châm cứu cai nghiện ma túy. “Tôi ứng dụng được rất lớn của giáo sư và các thầy khác, các bài thuốc cổ điển các phương thức hiện tại để mà làm cho hiệu quả nhất”- ông Hiệp lý giải. Với người chữa cai nghiện, thực hiện đúng phương pháp của ông: 4 ngày đầu là bị mệt mỏi sau đó, bệnh nhân khỏe dần lên và đến ngày thứ 14, 15 là khỏe hầu như toàn diện. Nhưng đến ngày 18, 19 nó vẫn còn đòi hỏi phải có bàn tay của thầy thuốc và giờ giấc quy định. Điều đáng nói, phương pháp điều trị của ông rất tiện lợi cho những người nghiện ma túy bởi liệu pháp của ông chỉ cần chữa trị trong vòng có 20 ngày, là có thể cắt cơn giúp người nghiện dần dần hồi phục.
Nhiều bệnh nhân do ông “thực nghiệm” đã thoát khỏi sự ám ảnh của “nàng tiên nâu”. Ai đến với ông cũng đều được ông đón nhận, chăm sóc như những người thân yêu trong gia đình. Bất kể giờ giấc, ông đều đến vỗ về, chăm sóc, hỏi han từng bữa ăn giấc ngủ của bệnh nhân, theo dõi quá trình chữa bệnh, để giúp họ mau chóng hòa nhập trở về với cộng đồng và gia đình. Ông Hiệp thấy rất vui khi cứu giúp được ai đó thoát ra được sự ám ảnh, cám dỗ đến mê muội của ma túy.
Đến nay ông đã chữa trị thành công được 251 bệnh nhân. Có những trường hợp vừa bị nghiện, nhiễm HIV, ông đã tìm các phương thuốc ưu việt nhất để chữa cho bệnh nhân. Ban đầu, nhiều  người thân của bệnh nhân cũng không tin, ông đã thực hiện thành công, hồi sinh lại cuộc đời của nhiều người trót mắc vào nghiện ngập. Đến lúc ấy, họ hết lòng cảm ơn ông, có người đã gọi ông là thầy, là cha. Nhiều người đã viết thư cám ơn “Thầy Hiệp đức độ và có bài thuốc vàng” và tặng thầy câu thơ: “Tiều phu đốn củi sinh quý dược, Tiếu diện hào hoa phúc trường tồn”.
Với tấm lòng nhân ái và tận tâm hết mình trong việc điều trị cai nghiện bằng phương pháp riêng của mình, nhiều người nghiện từ Bắc chí Nam tìm đến ông với mong muốn được chữa trị và làm lại cuộc đời. Tấm lòng ông Nguyễn Hữu Hiệp thật đáng trân trọng. Tuổi cao, sức càng cao, ông vẫn đang mải miết, chăm chút quỹ thời gian ít ỏi của mình, với mong muốn để lại phúc đức cho con cháu. Ông mong muốn đến một ngày nào đó, phương pháp cai nghiện của ông sẽ được các cơ quan chức năng quan tâm, nghiên cứu và cho ứng dụng rộng khắp để những người trót đam mê, thứ ảo giác chết người sẽ rũ bỏ được nó. “Tôi năm nay 74 tuổi, đã từng đi nhiều nơi, để gặp nhiều thầy thuốc, chưa có thầy thuốc nào như thầy Hiệp, chữa bệnh cho bệnh nhân thật là tuyệt vời, đúng là thầy thuốc như mẹ hiền, cùng ăn cùng ở cùng nằm với bệnh nhân. Tôi là bố bệnh nhân, trong thời gian chăm con chữa bệnh ma túy, tôi thấy thực tế, lại may mắn duyên trời” - Bố của bệnh nhân Đỗ Bá Thước (Nam Định) chia sẻ./.
 

Vân Tuấn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424