hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Doanh nhân Vũ Hồng Văn: Lặng lẽ làm việc thiện

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/12/2011 08:03
(DNTM) Mỗi năm, Công ty CP Thương mại Minh Tân Hạ Long (Quảng Ninh) đã lặng lẽ dành ra hàng trăm triệu đồng để làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, mà không cần “trống rong, cờ mở”. Đây là điều mà Chủ tịch HĐQT Vũ Hồng Văn ý thức ngay từ khi thành lập doanh nghiệp.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà doanh nhân Vũ Hồng Văn

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà doanh nhân Vũ Hồng Văn

Mỗi năm dành hàng trăm triệu đồng làm từ thiện

Năm 2004, ngay từ khi mới thành lập Công ty, Vũ Hồng Văn ý thức sẽ trích ra một phần lợi nhuận để làm từ thiện. Và điều đó đã được thực hiện, khi mỗi năm, Công ty của anh đã dành ra khoảng 300 triệu đồng để làm công tác xã hội. Riêng từ đầu năm 2011 đến nay, tính sơ bộ Công ty đã chi hơn 600 triệu đồng để thực hiện công tác chính sách xã hội, như: xây dựng nhà trẻ, mua sắm trang thiết bị cho một số trường học, giúp đỡ người nghèo, CCB gặp khó khăn, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam… Điều đặc biệt, những chuyến làm từ thiện xã hội của anh, không phô trương, hiếm khi thấy anh xuất hiện. Thông thường, anh ủy quyền cho những người cấp dưới thực hiện, không cần thông qua một tổ chức đoàn thể nào. Tiền làm từ thiện, thường được Công ty trao đến tận tay những người đang gặp khó khăn, không cần lời cảm ơn, phúc đáp. Khi có địa chỉ cần giúp đỡ, anh đều tận tâm chia sẻ với họ. Từ khi khởi nghiệp đến nay, số tiền Công ty làm từ thiện nhiều, đến nỗi anh không nhớ nổi và không có thói quen làm việc đó. Công trình nhiều, Công ty càng phát triển, số tiền làm từ thiện càng lớn. Lợi nhuận từ mỗi công trình, luôn minh bạch, tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong phát triển sản xuất và hoạt động từ thiện. Cách làm của anh không cào bằng, chỉ giúp những nơi, người thật sự khó khăn. Có những người coi cách làm từ thiện lặng lẽ, không tổng kết, không báo cáo của Công ty anh là “áo gấm đi đêm”... Khi được hỏi về điều này, anh giãi bày:  “Trước khi làm, tôi đều phải nghĩ: nếu làm từ thiện không xuất phát từ thiện tâm của mình, mà chỉ khuyếch trương, đánh bóng thương hiệu thì hiệu quả sẽ không cao, không bền vững, việc từ thiện sẽ không đến được với những người cần giúp đỡ. Ta sẽ trở thành người có tội đối với họ” - .
Bà Nguyễn Thị Chi Ngân, Hiệu trưởng trường PTCS Nguyễn Văn Thuộc (Hạ Long), chia sẻ: “Trường chúng tôi có một đội kèn khá chuyên nghiệp, gồm 20 cháu, luôn đạt kết quả cao trong các cuộc thi. Nhưng, thầy trò chưa bao giờ dám mơ ước có đủ tiền để mua một bộ kèn. Biết được mong muốn đó, anh đã chủ động, đề xuất với Ban Giám Hiệu nhà trường tặng bộ kèn đồng, đặt mua từ Mỹ, trị giá 64 triệu đồng. Ai cũng cảm động, mừng rơi nước mắt. Năm học 2010 – 2011, thấy trường  thiếu máy chiếu, phục vụ giảng dạy, Công ty cũng ủng hộ 2 bộ, trị giá trên 60 triệu đồng. Những nghĩa cử như vậy, đối với các nhà trường trên địa bàn TP. Hạ Long (Quảng Ninh) của Công ty nhiều không thể kể hết. Bên cạnh đó, chúng tôi còn còn đầu tư hàng trăm triệu đồng, xây dựng một trường mầm non, hiến tặng huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Bài học trong đời quân ngũ là tài sản lớn nhất
 

CCB Vũ Hồng Văn dáng người thấp đậm, sống khiêm tốn, tình cảm, giản dị, không muốn nói nhiều về mình. Nếu không được ông Lưu Xuân Khoa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Hạ Long (Quảng Ninh) giới thiệu trước, ít người biết được anh là một trong những “Mạnh Thường Quân”- của Tỉnh đã chi hàng tỷ đồng để làm… từ thiện. Ông thẳng thắn chia sẻ:“Nhiều lần tôi đề nghị anh Vũ Hồng Văn báo cáo những việc làm từ thiện của Công ty. Nhưng anh không muốn báo cáo chi tiết, quan điểm của anh khi làm từ thiện không muốn phô trương, xuất phát từ thiện tâm của mình”.

Vũ Hồng Văn tuổi Kỷ Hợi (1959), sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Minh Tân, Phù Cừ (Hưng Yên). Gia đình anh làm ruộng, quanh năm lam lũ, làm quần quật cũng không đủ miếng ăn. Cái nghèo khiến anh thấu hiểu nỗi khổ “đói cơm rách áo”. Vốn tính thương người, dù gia đình không dư dả nhưng anh vẫn dành dụm, giúp đỡ những gia đình còn nghèo khó hơn mình. Chính sự khó khăn thời trẻ và bài hát “Vì nhân dân quên mình”, những ngày sống trong môi trường quân đội, khiến anh quyết tâm phải thay đổi số phận, làm giàu cho mình và giúp xã hội. Năm 1978, tốt nghiệp phổ thông, Văn lên đường nhập ngũ, gia nhập lực lượng Công an nhân dân vũ trang Quảng Ninh (Nay là Bộ đội Biên phòng- PV). Sau một thời gian huấn luyện, anh được cấp trên điều về một đơn vị ở ngoài đảo thuộc huyện Cẩm Phả (Nay là huyện Vân Đồn- PV), huấn luyện bơi lặn dưới biển để luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ đặc biệt cấp trên giao. Rời quân ngũ, anh chuyển ngành, công tác tại Công ty xây lắp mỏ Hồng Gai.
Sau nhiều năm bươn trải với nền kinh tế thị trường, anh tích lũy được ít, nhiều vốn và kinh nghiệm. Năm 2004, anh quyết định thành lập Công ty CP Thương mại Minh Tân Hạ Long, kinh doanh đa ngành: xây dựng, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, trồng rừng, khách sạn… Công trình do anh đảm nhận trải dài, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhiều dự án lớn, như: xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, khu tiểu thủ công nghiệp ở TP. Hạ Long... đã được Công ty thực hiện đúng tiến độ, có chất lượng cao. Phương châm của anh “Luôn lấy chất lượng, hiệu quả công việc làm trọng tâm, giữ chữ tín với đối tác được đặt lên hang đầu”.Hiện Công ty đảm bảo việc làm, đời sống cho gần 1 nghìn lao động, trong đó khoảng 400 lao động biên chế chính thức, số còn lại là lao động thời vụ. Lương bình quân của người lao động khoảng 3- 4 triệu đồng/người/tháng. Đời sống của cán bộ công nhân viên trong Công ty không ngừng cải thiện, ngày được nâng cao. “Làm quản lý, tôi phải sống như một thành viên của gia đình, họ mới cảm thông và có trách nhiệm đối với mình, gắn bó Công ty và tự giác với công việc”- anh chia sẻ. Cách quản lý của anh: luôn dân chủ, công bằng, chăm lo cho mọi người trong Công ty là mục tiêu hàng đầu. Hàng năm, Công ty luôn làm tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước từ 1 tỷ đồng trở lên.

 

Công trình do Công ty anh thực hiện trải dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.


Ở tuổi ngoài 50, đang độ sung sức, anh tự hào thừa nhận: để có được thành công như ngày hôm nay, chính nhờ những năm tháng hun đúc, rèn luyện, tính kỷ luật trong quân đội. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đã giúp anh vượt lên số phận, không cam chịu đói nghèo, trở thành doanh nhân thành đạt, làm nhiều việc thiện giúp đỡ người nghèo khó. “Những kinh nghiệm, những bài học trong đời quân ngũ là vốn sống, là tài sản giúp tôi và Công ty phát triển bền vững vươn lên trong sóng gió cơ chế thị trường, xây dựng Công ty CP Thương mại Minh Tân Hạ Long thành thương hiệu có uy tín trên địa bàn tỉnh. Nhiều năm liền, Công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh biểu dương, khen thưởng. Riêng cá nhân anh đã được Bộ Quốc Phòng, TW Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Vừa qua, anh còn được bầu chọn là một trong sáu đại biểu duy nhất của Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đi dự Tổng kết 5 năm CCB làm kinh tế giỏi toàn quốc tại thủ đô Hà Nội. Anh đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp và tặng quà./.
 

Tuấn Trần

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424