hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Doanh nhân Trần Đình Lợi: Thành công còn ở phía trước

Đăng lúc: Thứ ba - 25/01/2011 20:17
(DNTM) Chúng tôi đến miền Trung vào những ngày đầu năm mới 2011 với dự định sẽ viết bài phản ánh về sự nỗ lực vươn lên của những người dân nơi đây sau những thiệt hại mà đợt mưa lũ đã gây ra cách nay chưa lâu để phục vụ cho số báo Tết.
Doanh nhân Trần Đình Lợi bên lô đất đã quy hoạch để sx gạch không nung

Doanh nhân Trần Đình Lợi bên lô đất đã quy hoạch để sx gạch không nung

Nhưng, chính ấn tượng ban đầu về một doanh nhân tuổi Dần (1974) cùng những dự định của anh ở mảnh đất “chang chang cồn cát” đã làm thay đổi phần lớn lịch trình của chúng tôi ngay khi chuyến tàu SE 1 rùng mình dời ga Hàng Cỏ.
Khác với những đợt gió lạnh như roi quất lên da thịt ở Hà Nội, thời tiết Quảng Bình khá ấm áp. Tuy là ngày nghỉ, nhưng trên công trường rộng 3ha của Nhà máy gạch tuynel Chánh Hoà ở xã Nam Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) những người công nhân vẫn hối hả làm việc như đang chạy đua với thời gian cùng những lượt xe tải nối nhau đến “ăn hàng”. Đem chuyện này hỏi Trần Đình Lợi – Giám đốc Công ty cổ phần Chánh Hoà, người được giới thiệu là một trong những doanh nhân trẻ thành đạt ở Quảng Bình, đang ấp ủ nhiều dự định táo bạo cho tương lai, anh cười hiền “cuối năm, nhưng nhu cầu thị trường lớn quá. Nhà máy vẫn làm theo ca, tất cả lao động ở đây đều được trả lương theo đúng quy định do làm vào ngày nghỉ, ngày lễ”. Như tránh hiểu lầm, Kế toán trưởng của Công ty Nguyễn Hữu Cầu - người trùng tên với một thủ lĩnh nông dân  ở thế kỷ XVIII - cười như pháo rang: “cho nghỉ họ không nghỉ mô. Hơn một trăm lao động của Công ty những ngày này vẫn rứa, họ đi làm vì  công việc gấp. Công ty luôn đảm bảo đầy đủ các chế độ theo quy định về lương, bảo hiểm cho người lao động”. Khi nói về giám đốc trẻ, Cầu và các công nhân ở đây đều không tiếc lời ca ngợi. Họ bảo, mỗi ngày Lợi tự lái xe đi quan hệ, giao dịch với khách hàng và luôn sâu sát công việc của nhà máy. Còn theo anh chị em công nhân ở đây, giám đốc Lợi dường như không có khoảng cách nào giữa “sếp” với người lao động.

 

Tuy là ngày nghỉ, nhưng những công nhân ở đây vẫn hối hả làm việc

Tuy là ngày nghỉ nhưng những công nhân ở đây vẫn hối hả làm việc


Là còn trai út trong gia đình có 7 anh chị em ở xã Phù Hoá, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), ngay từ nhỏ Lợi đã được thừa hưởng tố chất thông mình, hiếu học từ bậc sinh thành. Nhằm tạo cơ sở vững chắc cho tương lai của người con trai út, sau khi học xong trung học cơ sở, gia đình đã quyết định để Lợi vào Đồng Nai, rồi TP. Hồ Chí Minh học tập. Nhưng có lẽ chính những kỷ niệm thời ấu thơ, cùng nỗi đau đáu mong góp phần xây dựng quê hương nên sau khi cầm tấm bằng kỹ sư xây dựng của trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, Trần Đình Lợi đã nhanh chóng trở về với mảnh đất Quảng Bình. Bằng tâm huyết và năng lực của mình, Lợi có ngay vị trí công tác tương xứng đầu tiên ở trường đời, đó là Trưởng phòng kỹ thuật tại Công ty xây dựng Đức Hạnh. Nhưng dường như cái ghế trưởng phòng là quá hạn hẹp so với những ý chí và bản lĩnh của chàng kỹ sư trẻ nên chỉ sau 3 năm, năm 2001 Lợi quyết định về làm giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiến Thành. 7 năm làm giám đốc đã cho Lợi những trải nghiệm quý báu và là yếu tố quan trọng để anh đầu quân cho Công ty cổ phần Cosevco Lê Hoá với vai trò phó giám đốc. Tưởng vậy là ổn, nhưng không, một lần nữa Lợi lại “thay đổi địa chỉ” làm không ít người thấy lạ, khi anh quyết định đứng ra thành lập Công ty cổ phần Chánh Hoà để trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty này vào năm 2009. Nói về điều này, Lợi thành thật “Ở vị trí công tác nào cũng không ngại, nhưng làm xây dựng cực lắm. Nhiều khi phải chịu những sức ép từ các phía, nhất là những khi phải làm việc với chủ công trình và bên tư vấn giám sát. Họ hoạnh hoẹ đủ thứ, mà nào có yên. Chưa kể, những lúc phải ngược xuôi đòi nợ, rồi lo tìm kiếm công trình cho đơn vị…. Đau đầu lắm”. Và phải chăng để “bớt đâu đầu” hơn, đồng thời nhằm tạo hướng đi lâu dài cho mình cũng như những “chiến hữu” và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có, anh đã “nhảy” sang lĩnh vực sản xuất gạch tuynel?. Thay vì trực tiếp trả lời, Lợi chỉ cười và khẽ gật đầu như một sự xác nhận cho những thắc mắc này.
Trở lại với không khí tất bật ở Nhà máy gạch tuynel Chánh Hoà, Lợi kể: nhà máy tuy mới được các anh tiếp quản, nhưng trước đó ở đây người ta đã làm gạch. Chỉ có điều, nếu hồi trước hầu hết các công đoạn từ làm đất, nung gạch được thực hiện bằng phương pháp thủ công thì nay đã được “cơ giới hoá”. Nhớ lại giai đoạn đầu mới thành lập công ty, Lợi bảo “khi ấy hoạt động với công nghệ cũ Hopman, sản lượng trung bình đạt 4 - 5 triệu viên gạch/năm không đủ để khoả lấp các chi phí cố định. Thêm vào đó, do chưa được đầu tư nhiều và do làm thủ công nên vào mùa mưa nhà máy phải dừng hoạt động, lực lượng lao động không ổn định, đời sống anh em bấp bênh. Thậm chí, nhiều khi công ty phải nợ lương người làm công”. Trước tình hình đó, năm 2009 anh đã cùng ban lãnh đạo công ty đi đến quyết định đầu tư xây dựng dây chuyền bằng công nghệ tuynel hiện đại. Việc làm này không những đã nâng công suất lên 15 triệu viên gạch/năm, chất lượng sản phẩm cao hơn, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường, mà nhân công cũng ổn định, thu nhập bình quân của người lao động tăng cao.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có đến cả chục nhà máy sản xuất gạch, nhưng không phải ở đâu cũng được các chủ công trình ưa chuộng như gạch của Chánh Hoà. Sở dĩ như vậy, bởi ở mảnh đất Quảng Bình gió cát này, từ lâu thôn Chánh Hoà, xã Nam Trạch đã nổi tiếng là nơi có nguồn đất tốt để sản xuất vật liệu xây dựng. Hơn nữa, lý do khác khiến gạch của Công ty luôn “chưa kịp ra lò đã bán hết”, theo Lợi là bởi sản phẩm của đơn vị đạt chất lượng cao, đội xe vận tải của công ty sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển đến bất cứ nơi đâu theo ý khách hàng, chưa kể do vị trí của nhà máy chỉ cách thành phố Đồng Hới chưa đầy 10km với hệ thống giao thông thuận lợi. Và đặc biệt do luôn lấy chữ tín làm đầu trong kinh doanh nên mặc dù mới “tiếp quản” cơ ngơi này chưa lâu nhưng gạch Chánh Hoà đã tạo dựng nên thương hiệu khá vững chắc trên thị trường vật liệu xây dựng ở Quảng Bình. Sự gia tăng sản xuất, chiếm lĩnh thị trường của gạch tuynel Chánh Hoà còn được khẳng định, khi hầu hết những công trình lớn xây dựng mới đây trên địa bàn Quảng Bình đều sử dụng gạch của công ty này. Những hợp động có giá trị hàng tỷ đồng ngày một dày thêm trên bàn làm việc của giám đốc Lợi trong những ngày đầu năm này.
Nhờ năng động sáng tạo, hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên hiệu quả, thời gian qua Công ty cổ phần Chánh Hoà còn chú trọng cải thiện đời sống cho người lao động. Công ty không những thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động, hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định với Nhà nước, mà hàng năm còn dành trên 50 triệu đồng đóng góp vào các quỹ phúc lợi. Riêng trong năm 2010, Công ty đã trao 42 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Nam Trạch, hỗ trợ 10 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết và chi hàng chục triệu đồng tham gia vào công tác xã hội, từ thiện.

Gạch vừa ra lò đã được bán hết


Chứng kiến toàn bộ quy trình sản xuất theo dây chuyền trên toàn bộ diện tích 3ha đã được cơ giới hoá: từ máy xúc, làm đất, máy cắt gạch, lò nung công nghiệp với công suất 30 công/ngày (mỗi công 2.000 viên gạch) cùng khu sân phơi có mái che rộng hơn 6.000 m2 và qua cách tổ chức sắp xếp công việc khá quy củ, chúng tôi ướm trêu đùa Lợi “tằng tằng cỡ này, mấy chốc mà ông trở nên giàu nhất vùng?”. Lợi cười hiền “đâu có. Anh em ở đây còn vất vả lắm. Tuy hoạt động của Nhà máy và Công ty đã ổn định, nhưng thời gian tới chúng tôi mong được các cấp, các ngành quan tâm để đầu tư phát triển sản xuất gạch không nung. Có như vậy mới phát triển bền vững và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tất cả mới chỉ bắt đầu, tôi hy vọng thành công sẽ còn ở phía trước”. Để minh chứng cho dự định của mình, Lợi dẫn chúng tôi đến thăm quan vườn cao su rộng hơn 10ha mới trồng và lô đất 10ha đất thuộc Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới vừa được tỉnh Quảng Bình giao cho Công ty cổ phần Chánh Hoà chưa lâu. Chỉ vào lô đất 10ha nằm kề với tuyến đường chánh thành phố Đồng Hới đã được quy hoạch, Lợi bảo “chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung có dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu nhằm phục vụ cho thị trường các tỉnh miền Trung và xuất khẩu”. Theo anh, nếu được đầu tư, đây sẽ là dây chuyền hiện đại nhất trên địa bàn, nó không những góp phần giải quyết việc làm cho những người lao động, đáp ứng nhu cầu về xây dựng ở khu vực, mà còn giải quyết triệt để vấn đề môi trường, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá ở địa phương. Dự định đầu tư phát triển cho tương lai của Lợi là rất lớn, điều đó đòi hỏi cùng với sự nỗ lực của anh, còn rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp các ngành. Song với những gì đã được chứng kiến từ việc làm của Trần Đình Lợi, tin rằng dự định và cả những mong muốn ấp ủ bấy lâu mà người đảng viên trẻ này chưa nói ra hôm nay sẽ sớm trở thành hiện thực.
Trở lại Thủ đô Hà Nội – nơi vẫn đang hứng chịu những đợt gió rét mới, nhưng chúng tôi không cảm thấy giá buốt. Bởi, dường như bầu nhiệt huyết cùng những dự định với niềm tin mãnh liệt của doanh nhân Trần Đình Lợi đã được truyền sang chúng tôi ở những ngày đầu xuân này (?!)

Chí Trung

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424